Reports / Mô hình kinh tế

Khống Chế Bệnh "Đốm Trắng" Trên Cây Thanh Long

Publish date: Monday. March 10th, 2014

Theo ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo - Tiền Giang, nhờ có những giải pháp tổng hợp phòng trị kịp thời với sự tham gia của các cơ quan khoa học hữu quan như Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam,...địa phương đã cơ bản khống chế được bệnh "đốm trắng" trên cây thanh long, góp phần bảo đảm năng suất, sản lượng và chất lượng thanh long đặc sản Tiền Giang trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bệnh "đốm trắng" trên cây thanh long Chợ Gạo xuất hiện từ tháng 6/2013 với ghi nhận có 120 ha bị nhiễm bệnh, tỉ lệ nhiễm bệnh từ 20 - 30% khiến năng suất và chất lượng trái bị sụt giảm. Trước tình hình trên, các ngành chức năng tích cực khảo sát, xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp phòng trị hữu hiệu và phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Các biện pháp chính gồm: khuyến cáo bà con khơi thông kênh mương, thoát nước tốt cho vườn thanh long; gom các cành và trái bị bệnh tiêu hủy; sử dụng phân chuồng hoai mục và nấm đối kháng Trichoderma; không bón thừa đạm, bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali...

Từ tháng 6/2013 đến nay, huyện đã mở tổng cộng trên 50 cuộc tập huấn, hội thảo về phòng chống bệnh "đốm trắng" thu hút trên 1.500 lượt nông dân dự. Hiện chỉ còn khoảng 70 ha với tỉ lệ nhiễm từ 10 đến 15%.


Related news