Reports / Mô hình kinh tế

Hô biến cau non thành cau khô, thương lái thu lợi gấp 7 lần

Publish date: Monday. September 7th, 2015

Người bán cau vui mừng khi thương lái thu mua với giá cao ngất ngưỡng khi đang mùa cau non

Theo thống kê, trong năm 2013, giá cau ở mức từ 500 - 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua. Năm 2014, giá cau nhích lên khoảng 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, mùa cau năm nay, tuy mới đầu mùa, thương lái đã mua với mức giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg và có khả năng tăng giá. Hiện nay, hầu hết các rẫy cau đều là cau non. Với mức giá “kỷ lục” ở đầu mùa, người trồng cau chấp nhận hái cau non để bán, vì sợ rớt giá khi để cau già hơn.

Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non). PV Dân trí có dịp tìm hiểu quy trình sấy thành cau khô tại lò sấy của thương lái.

Người dân ồ ạt hái cau non bán cho thương lái

Nhờ thương lái thu mua cau nhiều, công nhân có cơ hội tăng thêm thu nhập theo sản lượng

Đun lửa nấu chín cau tươi trong lò hấp

Khi trái cau chín đủ độ lửa theo yêu cầu, công nhân vớt cau ra lò hấp

Cau hấp chín vớt ra ngoài phơi ráo nước

Trái cau hấp chín nóng hổi được đổ vào lò sấy khô

Trải qua 6 ngày chế biến theo quy trình, cau tươi biến thành cau khô và bán với giá hơn 100.000 đồng mỗi kg

Được biết, cau khô bán qua Trung Quốc với mục đích chế biến thành phẩm là kẹo và mứt.


Related news