Reports / Mô hình kinh tế

Giá Cá Rô Phi Trung Quốc Tăng

Publish date: Wednesday. October 8th, 2014

Các nhà chế biến Trung Quốc dự đoán nhu cầu cá rô phi tăng trong 3 tháng cuối năm 2014, khi các nhà NK Mỹ phải cần dữ trữ thủy sản trước Tết Nguyên Đán. Điều này cũng được nông dân và nhà đóng gói mong đợi.

Với tình hình hiện nay, nhu cầu còn chưa rõ ràng và giá thấp nên không có lợi cho cả nông dân cũng như nhà chế biến và đóng gói.  Với giá nguyên liệu hiện nay, cả nông dân và nhà đóng gói phải gồng mình để kiếm lợi nhuận.

Tại khu vực phía tây của tỉnh Quảng Đông, giá  cá rô phi đã tăng lên so với hồi cuối tháng 8, ở mức 8,4 NDT/kg cho loại 0,3-0,5kg và  10,2 NDT/ kg cho loại 0,5-0,8 kg.

Trong tháng 8, thời tiết nóng đột ngột nên nông dân phải “bán cá sớm”, tránh tình trạng cá bị mắc bệnh. Chính vì thế, giá cá trong tháng 8 thấp. Nếu nguồn cung giảm và nguồn cầu giữ nguyên, giá sẽ lại tăng. Hiện tại nhiệt độ đã giảm, nông dân không có áp lực bán, cá phát triển lớn hơn, khi đó giá sẽ tăng lên trong tháng 10. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu, cụ thể là nhu cầu của các nhà NK Hoa Kỳ. Nếu nhu cầu cao, giá cá sẽ không thể giảm.

Jason Carter, giám đốc tiếp thị, đồng sáng lập công ty sản xuất và chế biến cá rô phi Elite Seafood cho rằng nhu cầu sẽ tăng từ tháng 10, khi các nhà NK đặt hàng để đóng gói cho kịp vận chuyển trước Tết Nguyên Đán. Nếu cầu tăng nhanh hơn cung, giá sẽ tăng rất nhanh.

Mỹ là thị trường tiêu thụ cá rô phi chính của Trung Quốc. Năm 2013, thiếu nguồn cung đẩy giá cá rô phi nguyên liệu tăng lên.


Related news