Reports / Mô hình kinh tế

Chọn Lọc Giống Khoai Lang Mới Cần Gắn Nhu Cầu Thị Trường

Publish date: Tuesday. April 22nd, 2014

Sáng 18/4/2014, Viện Lúa ĐBSCL phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội thảo lần 2 đề tài “Chọn lọc giống khoai lang mới và xây dựng vùng sản xuất giống tại huyện Bình Tân- Vĩnh Long”. Hội thảo đã tập trung thảo luận phẩm chất các giống khoai mới, nhu cầu thị trường trước khi đưa vào sản xuất đại trà.

GS.TS. Nguyễn Thị Lang- Chủ nhiệm đề tài cho biết: Vụ Hè Thu 2012 và vụ Đông Xuân 2012- 2013, Viện Lúa ĐBSCL đã đưa hơn 30 giống khoai lang ở nhiều nơi về sản xuất ở Bình Tân. Sau khi đánh giá năng suất, các thông số về kiểu hình, thành phần dinh dưỡng,… đã chọn được 3 giống khoai chủ lực là OMKL4, OMKL6, khoai tím Nhật Hưng Lộc; 4 giống bổ sung là OMKL18, OMKL2, OMKL5, OMKL13.

Các giống khoai này được đánh giá có năng suất, chất lượng và phù hợp thổ nhưỡng. Riêng thị trường tiêu thụ, qua điều tra hiện có khoảng 20 điểm thu mua khoai lang dọc theo QL1 thuộc TX Bình Minh và Bình Tân, nhưng chủ yếu do thương nhân nước ngoài trực tiếp đưa ra quy cách, giá cả để thương lái người Việt thu mua phân loại, rồi xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Nhiều nông dân cho rằng, ngoài kháng sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng, các giống khoai lang mới sau khi đưa vào sản xuất phải đáp ứng nhu cầu thị trường mới thu hút được nhiều người tham gia.

GS.TS. Nguyễn Thị Lang cho biết, nhu cầu khoai lang xuất khẩu hiện khá lớn. Vì vậy, khi có được vùng sản xuất giống chất lượng, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cũng cần tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Related news