Reports / Nuôi bò

Chăn nuôi bò thịt để đem lại hiệu quả kinh tế cao - Phần 1

Author: NCN
Publish date: Friday. July 22nd, 2016

Cụ thể cần quan tâm, lưu ý một số vấn đề sau:

- Chuồng trại: Mục tiêu là để thuận lợi cho công tác nuôi dưỡng, quản lý đàn bò.

Xây dựng chuồng nuôi bò thịt phụ thuộc vào qui mô chăn nuôi hộ gia đình hay trang trại, phương thức chăn nuôi là nuôi thả hay nuôi nhốt, ..

nhưng chú ý phải được xây dựng ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam, diện tích chuồng nuôi bình quân 3-5 m2/ con.

Tuỳ theo qui mô mà chuồng có thể xây dựng 1 dãy hoặc 2 dãy.

Nền chuồng phải làm chắc, không láng trơn, có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát.

Cần trang bị máng uống dọc theo hành lang, kích thước máng ăn 60cm x 120 cm, cao phía sau 80 cm, cao phía trước 50 cm, trong lòng máng hình lòng mo.

Kích thước máng uống dài x rộng x sâu là 60 cm x 60 cm x 40 cm.

Rãnh thoát nước thải thiết kế phía sau rộng 30 cm, sâu 30 cm, độ dốc 5-8%.

Ngoài ra cần bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, hệ thống rèm che cách tầm bò với 1-1,5m, hệ thống cây xanh chống nóng cho bò trong mùa hè, ..vv.

- Giống bò thịt: Nên chọn những giống bò có năng suất, phẩm chất tốt.

Thường giống bò thịt được chọn nuôi là bò lai Sind, Sahiwal hoặc Brahman hoặc lai với các giống Zebu khác.

Nhưng khi chọn cần chọn những con có ngoại hình đẹp, thân hình chữ nhật (mông nở, vai nở, ngực sâu).

Đối với bò phế canh chọn nuôi vỗ béo cần phải có bộ khung xương to vững chắc.


Related news