Reports / Mô hình kinh tế

Cẩn Trọng Khi Chọn Giống Thanh Long Ruột Đỏ

Publish date: Tuesday. June 18th, 2013

Trà Vinh hiện có khoảng 63 ha trồng thanh long ruột đỏ, riêng xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có 25 ha. Đây là loại trái cây đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được Hợp tác xã thanh long ruột đỏ xã Đức Mỹ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thanh long ruột đỏ được nhà vườn Trà Vinh chọn trồng là giống Long Định 1, có mẫu mã đẹp, năng suất, chất lượng cao, đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ; trọng lượng trung bình từ 0,5 - 0,8 kg/trái, bán tại vườn từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, giúp nhà vườn có thu nhập cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Tuy nhiên gần đây, trên thị trường cây giống trôi nổi xuất hiện giống thanh long ruột đỏ lai tạp hay còn gọi giống thanh long H16. Năng suất, chất lượng của loại giống này kém xa thanh long ruột đỏ giống Long Định 1 và chỉ tiêu thụ thị trường nội địa với giá từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Nhà vườn Trần Văn Ngọc, ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long có hơn 350 trụ thanh long ruột đỏ cho biết: Nhiều nhà vườn cũng bị lẫn lộn thanh long giống H16 nên buộc phải phá bỏ diện tích đã trồng.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long ruột đỏ xã Đức Mỹ, huyện Càng Long đề xuất: Để mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ đạt chuẩn xuất khẩu, chính quyền, ngành nông nghiệp địa phương cần hỗ trợ các nhà vườn cách chọn giống tốt, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… Hợp tác xã sẵn sàng tư vấn, chọn lọc cung cấp thanh ruột đỏ giống Long Định 1 đạt chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc… Các nhà vườn không nên ham rẻ mua giống trôi nổi trên thị trường.


Related news