Reports / Tin thủy sản

Bột nhuyễn thể tăng tính hấp dẫn và ngon miệng trên thức ăn dành cho tôm

Author: An Lê
Publish date: Thursday. October 14th, 2021

Bột nhuyễn thể được xem là chất phụ gia rất tốt trong việc tăng tính dẫn dụ của thức ăn, kích thích động vật thủy sản bắt mồi nhanh hơn. Nghiên này đã chỉ ra, bổ sung 6% bột nhuyễn thể vào thức ăn sẽ giúp tôm bắt được mùi thức ăn nhanh hơn và tăng tính ngon miệng khi ăn.

Nghiên cứu với sự tham gia của các nhà khoa học Mỹ đến từ Khoa Sinh học và Thần kinh động vật của Đại học Georgia State. Nghiên cứu đánh giá tính dẫn dụ và tính ngon miệng của bột nhuyễn thể qua 2 thí nghiệm.

Thí nghiệm 1: Đánh giá chiết xuất bột nhuyễn thể (KM)

Tôm thí nghiệm có kích cỡ 5-10g (20-25 con/bể). Thí nghiệm với 5 nồng độ chiết xuất như sau:

Nghiệm thức 1 2 3 4 5
Nồng độ(mg/ml) 0.00133 0.0133 0.133 1.33 13.3

 

Thí nghiệm nhằm tìm ra mức nồng độ chiết xuất thấp nhất có tác dụng tăng tính dẫn dụ của thức ăn.

Thí nghiệm 2: Bổ sung bột nhuyễn thể vào thức ăn

Nhóm 1: Đánh giá tính ngon miệng của thức ăn trong vòng 1h

Tôm thí nghiệm có kích cỡ 10-15g (9 con/bể). Được cho ăn 100 viên thức ăn.

Nhóm 2: Đánh giá tính ngon miệng  của thức ăn trong vòng 3h

Tôm thí nghiệm có kích cỡ 10-15g (8 con/bể). Được cho ăn 200 viên thức ăn.

Cả hai nhóm được bố trí nghiệm thức như sau:

Nghiệm thức 1 2 3 4
Hàm lượng đạm(%) 39.7 38.95 38.45 38.2
Mức bổ sung KM(%) 6 3 1 0

 

Kết quả

Thí nghiệm 1: Chiết xuất bột nhuyễn thể từ 0.133 mg/ml trở lên sẽ giúp tính hấp dẫn của thức ăn, giúp tôm nhanh chóng bắt mồi.

Thí nghiệm 2:  Bổ sung 6% bột nhuyễn thể vào thức ăn sẽ giúp tôm tăng lượng thức ăn ăn vào. Tính hấp dẫn sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong vòng 1h đầu.


Related news