Reports / Tôm thẻ chân trắng

Bệnh trên tôm - Đen mang tôm (bệnh cái chết đen)

Author: 2LUA.VN biên dịch
Publish date: Wednesday. June 12th, 2019

Chỉ có một hội chứng bệnh về dinh dưỡng được cấy ở tôm penaeids đã được mô tả chi tiết. Bệnh này, được gọi là cái chết đen hoặc bệnh ghẻ tôm xảy ra ở hệ thống chăn nuôi tôm penaeids thiếu tảo và chế độ ăn ít, thiếu vitamin C. Tôm mắc bệnh đen mang do tổn thương sắc tố huyết cầu trong biểu mô và mô liên kết biểu mô và biểu bì trên toàn bộ cơ thể, ruột trước và ruột sau, mắt và mang. Những đốm lồi lên trên mô có hàm lượng collagen cao. Bổ sung axit L-ascorbic vào khẩu phần ăn của tôm hoặc nuôi tôm trong hồ có tảo giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh đen mang tôm.

Tôm được cho ăn ít hoặc không bổ sung axit L-ascorbic bị xuất hiện các đốm đen sau 6 đến 8 tuần ở các mô dưới da trên khắp bề mặt cơ thể, trong thành thực quản, dạ dày và ruột sau và trong mang và khoang mang. Một khi các dấu hiệu lâm sàng của bệnh trở nên rõ ràng, tôm bị nhiễm bệnh thường bỏ ăn và chết trong vòng 24 đến 72 giờ. Các vi khuẩn cơ hội như Vibrio spp. và Pseudomonas spp. thường gây ra nhiễm trùng huyết ở tôm bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ chết từ 1% đến 5% mỗi ngày do bệnh này được quan sát thấy trong một vài trường hợp. Mô bệnh học cho thấy các mô tổn thương bị đen, bao gồm các khối tế bào máu và mô hoại tử. Sự hình thành sắc tố của mô dựa trên hàm lượng sắc tố ở những khu vực huyết cầu bị thâm nhiễm nặng, cụ thể là trung tâm của các nốt sần phát triển. Không có ký sinh trùng hoặc vi khuẩn được chứng minh xuất hiện ở trung tâm của nốt sần này.

Một số hội chứng bệnh được nuôi cấy ở penaeids cũng đi kèm với sự hiện diện của màu đen (làm tăng lượng mêlanin), tổn thương viêm trong mang. Trên thực tế, mang đen có thể là dấu hiệu của các hội chứng độc hại gây ra bởi các chất kích thích hóa học bao gồm một số kim loại nặng, dầu, amoniac, nitrit và ozene.


Related news