Giá / Mô hình kinh tế

Vùng Trồng Cà Phê Arabica Ngon Nhất Việt Nam Mất Mùa Lớn

Vùng Trồng Cà Phê Arabica Ngon Nhất Việt Nam Mất Mùa Lớn
Tác giả: 
Ngày đăng: 23/06/2012

Vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam hiện nay ở Lâm Đồng đang đứng trước nguy cơ mất mùa lớn, sản lượng có thể giảm tới trên 50% so với niên vụ trước.

Các xã Xuân Trường, Xuân Thọ và Trạm Hạnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được giới chuyên gia đánh giá là vùng trồng cà phê Arabica cho chất lượng thơm ngon nhất Việt Nam hiện nay. Theo đó, cà phê được trồng ở các xã này thường có giá bán cao gấp đôi so với cà phê cùng loại trồng ở những vùng khác.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 3 vừa qua, trong khi cà phê Arabica trên địa bàn đồng loạt đơm hoa thì gặp phải những trận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, hàng loạt bông bị gãy rụng hoặc hư hỏng nặng không thể kết trái.

Ông Lê Thìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường, TP Đà Lạt cho biết, nếu như niên vụ 2011, sản lượng cà phê Arabica tại xã Xuân Trường đạt trên 23.000 tấn thì năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 10.000 tấn, tức giảm trên một nửa so với niên vụ trước.

Anh Võ Văn Thành, thôn Cầu Đất, xã Xuân Trường chia sẻ: “Vườn cà phê nhà tôi năm nay chắc chắn sẽ mất tới 70% sản lượng so với năm trước, do mưa lớn kéo dài nên hoa đã không thể đậu thành quả”.

Theo anh Thành, hầu hết những diện tích cà phê Arabica có độ tuổi từ 5 năm trở lên đều trổ hoa vào dịp có mưa lớn này, riêng cà phê non dưới 5 năm tuổi trổ hoa không vào thời điểm có mưa nên vẫn giữ được năng suất như năm trước. Tuy nhiên, diện tích cà phê non của các xã Xuân Thọ, Xuân Trường và Trạm Hành chiếm tỉ lệ không lớn.

Có thể bạn quan tâm

Kết Nối Cung Ứng Giống Hướng Đi Bền Vững Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Hà Tĩnh Kết Nối Cung Ứng Giống Hướng Đi Bền Vững Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Hà Tĩnh

Ngày trước, người nuôi tôm trong tỉnh Hà Tĩnh phải “khăn gói” vượt hàng trăm cây số đi mua con giống về thả. Giờ chỉ cần đặt hàng, đúng hẹn là các doanh nghiệp (DN) sản xuất có uy tín sẵn sàng chở con giống đến tận ao nuôi... Sự kết nối của DN với người dân không chỉ giải bài toán thiếu hụt về nguồn giống tại chỗ mà còn là hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi tôm.

23/06/2012
Gà Rẻ Hơn Rau, Thật Không? Gà Rẻ Hơn Rau, Thật Không?

Trước thông tin giá gà thương phẩm hiện giảm xuống chỉ còn 18.000 đồng/kg, trao đổi với PV Báo SGGP chiều 22-5, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, sự thật là giá gà đang rẻ như… rau nhưng chỉ đúng với loại gà công nghiệp trắng, còn các loại khác chỉ giảm nhẹ.

23/06/2012
Năng Suất Mía Lên Đến 242 Tấn/ha Năng Suất Mía Lên Đến 242 Tấn/ha

Thông tin từ Bộ phận khuyến nông Casuco, vụ mía 2012 - 2013 vừa qua có 179 hộ đăng ký chấm điểm để trở thành thành viên Câu lạc bộ (CLB) trồng mía đạt năng suất 200 tấn/ha/năm do Casuco thành lập, tăng 55 hộ so với cùng kỳ. Đến thời điểm này, nhân viên khuyến nông của công ty đã chấm điểm tất cả các rẫy mía do hộ dân đăng ký.

23/06/2012