Việt Nam – Hà Lan Phát Triển Đối Tác Trong Nông Nghiệp
Từ ngày 18 – 24/1/2011, đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới của Hà Lan đã tìm hiểu thực tế tại Việt Nam.
Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc hợp tác giữa các Đối tác Nhà nước và tư nhân Việt Nam và Hà Lan trong nông nghiệp phát triển tích cực thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực thủy sản, ca cao và cà phê.
Nhằm tăng cường sức cạnh tranh trong xuất khẩu thủy sản, trong giai đoạn 2011 – 2012, Hà Lan sẽ giúp để Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Ủy ban Thủy sản Trung và Tây Thái Bình Dương; đồng thời 2 bên nhất trí sẽ tìm nguồn vốn để thực hiện chương trình đào tạo về an toàn thực phẩm và luật pháp của Liên minh châu Âu cho các kiểm nghiệm viên và những nhà làm luật của Việt Nam.
Đối với dự án thí điểm “Xử lí bùn thải trong nuôi cá tra, basa” ở đồng bằng sông Cửu Long, phía Hà Lan đã cam kết đầu tư 300.000 Euro trong 3 năm (2010 – 2012) nhằm góp phần cải thiện sự bền vững của phương pháp nuôi cá tra, basa của nông dân Việt Nam.
Hợp tác theo hình thức Nhà nước và tư nhân còn thể hiện qua việc phía Hà Lan tham gia đề xuất “Chương trình phát triển ngành cà phê theo hướng sản xuất và kinh doanh bền vững ở Việt Nam đến năm 2020. Tổng kinh phí chương trình là 32 triệu Euro trong giai đoạn 2009 – 2012; trong đó dự kiến cộng đồng các nhà tài trợ đóng góp khoảng 47% kinh phí.
Từ ngày 18 – 24/1/2011, đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới của Hà Lan đã tìm hiểu thực tế tại Việt Nam để xây dựng Đề xuất dự án mới Hỗ trợ thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư về Phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam.
Ngoài ra, hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G) cũng được 2 bên rất quan tâm. Hà Lan đang nghiên cứu xây dựng Đề xuất cho 3 dự án là: Quy hoạch tổng thể hệ thống giết mổ, chế biến thịt ở Việt Nam; Thúc đẩy sản xuất khoai tây và công tác bảo hộ giống khoai tây ở Việt Nam ; Bảo vệ giống lợn nội chống các bệnh ngoại lai. Mỗi dự án trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ có vốn tài trợ khoảng150.000 Euro./.
Nhằm tăng cường sức cạnh tranh trong xuất khẩu thủy sản, trong giai đoạn 2011 – 2012, Hà Lan sẽ giúp để Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Ủy ban Thủy sản Trung và Tây Thái Bình Dương; đồng thời 2 bên nhất trí sẽ tìm nguồn vốn để thực hiện chương trình đào tạo về an toàn thực phẩm và luật pháp của Liên minh châu Âu cho các kiểm nghiệm viên và những nhà làm luật của Việt Nam.
Đối với dự án thí điểm “Xử lí bùn thải trong nuôi cá tra, basa” ở đồng bằng sông Cửu Long, phía Hà Lan đã cam kết đầu tư 300.000 Euro trong 3 năm (2010 – 2012) nhằm góp phần cải thiện sự bền vững của phương pháp nuôi cá tra, basa của nông dân Việt Nam.
Hợp tác theo hình thức Nhà nước và tư nhân còn thể hiện qua việc phía Hà Lan tham gia đề xuất “Chương trình phát triển ngành cà phê theo hướng sản xuất và kinh doanh bền vững ở Việt Nam đến năm 2020. Tổng kinh phí chương trình là 32 triệu Euro trong giai đoạn 2009 – 2012; trong đó dự kiến cộng đồng các nhà tài trợ đóng góp khoảng 47% kinh phí.
Từ ngày 18 – 24/1/2011, đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới của Hà Lan đã tìm hiểu thực tế tại Việt Nam để xây dựng Đề xuất dự án mới Hỗ trợ thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư về Phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam.
Ngoài ra, hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G) cũng được 2 bên rất quan tâm. Hà Lan đang nghiên cứu xây dựng Đề xuất cho 3 dự án là: Quy hoạch tổng thể hệ thống giết mổ, chế biến thịt ở Việt Nam; Thúc đẩy sản xuất khoai tây và công tác bảo hộ giống khoai tây ở Việt Nam ; Bảo vệ giống lợn nội chống các bệnh ngoại lai. Mỗi dự án trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ có vốn tài trợ khoảng150.000 Euro./.
Có thể bạn quan tâm
Khoảng tháng chạp, tháng giêng, nguồn cá giống bống tượng và cá sặc bổi từ khai thác tự nhiên khá nhiều, cũng là lúc những hộ dân có thâm niên nghề sản xuất cá giống bước vào vụ mới. Nhiều người nuôi hiện đã rất thành công trong việc nuôi cá bống tượng kết hợp với nuôi cá sặc bổi.
Sả là một trong những gia vị phổ biến nhất ở Việt Nam, Malaysia, Thái Lan. Cũng giống như gừng, nghệ, tỏi, sả không những được dùng để tăng thêm sự đậm đà và ngon miệng cho món ăn, nó còn được dùng như thuốc để điều trị. Dưới đây chúng ta cùng khám phá những tác dụng vô cùng độc đáo của loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn này.
Bất ổn trước hết là ở chỗ nhiều giống lúa có sự gia tăng đột biến về diện tích ở nhiều địa phương. Các giống IR50404, OM576 chiếm tỷ lệ rất cao tại nhiều tỉnh như: Đồng Tháp 43,6%, Trà Vinh: 40%, Tiền Giang: 31%, Vĩnh Long: 30 %, An Giang: 27%, Hậu Giang 20%. Giống lúa thơm Jasmine 85 cũng chiếm đến 40 % tại Cần Thơ, khoảng 20 % tại Tiền Giang...