Prices / Mô hình kinh tế

TP.HCM Đẩy Mạnh Phát Triển Trồng Rau VietGAP

TP.HCM Đẩy Mạnh Phát Triển Trồng Rau VietGAP
Author: 
Publish date: Wednesday. April 25th, 2012

TP.HCM có những thế mạnh riêng các nơi khác không thể có được, đó là sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ gần chục triệu người. Vì vậy, diện tích gieo trồng rau quả của TP.HCM tăng lên mỗi năm từ diện tích lúa được chuyển đổi.

Năm 2011 có thêm 57 nông dân trồng rau ở các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Trần Văn Hợt - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Ngã 3 Giồng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cho biết, hiện đơn vị đã triển khai thực hiện trên 10ha rau xanh các loại theo chuẩn VietGAP.

Về kỹ thuật trồng không có gì quá mới mẻ như sản xuất RAT đơn, nhưng khi triển khai cũng gặp không ít khó khăn do chưa phù hợp với thói quen sản xuất lâu nay của người nông dân. Bởi việc sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi một sự quản lý chặt chẽ, ghi chép đầy đủ các chi tiết từ khâu xử lý đất trồng, nguồn nước tưới tiêu, sử dụng phân bón, thuốc BVTV, thời gian cách ly với phân và thuốc trước khi thu hoạch cho đến khâu thu hoạch, sơ chế, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.

“Thêm vào đó, giá thành sản xuất RAT theo VietGAP cao hơn giá rau trồng theo lối truyền thống do tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí, nhất là thuốc BVTV trong danh mục cho phép. Điều này làm cho nông dân lo ngại trong việc sản xuất theo VietGAP. Họ cần có thời gian nhất định để quen dần phương pháp sản xuất mới này” - ông Hợt nhận định.

Để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất RAT theo VietGAP, Sở NNPTNT TP.HCM đã giao cho Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp của thành phố tư vấn và cấp giấy chứng nhận miễn phí cho bà con. Sở NNPTNT cũng lo luôn khâu tìm đầu ra cho sản phẩm của nông dân qua việc xây dựng mạng lưới tiêu thụ trên cơ sở liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp.

TP.HCM có thể nói là một trong những địa phương khởi xướng và tổ chức thành công trong việc đưa rau VietGAP vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC, Metro... Không chỉ các siêu thị mà các doanh nghiệp cũng "đặt hàng" nông dân sản xuất rau VietGAP cho mình phân phối thông qua phương thức bao tiêu sản phẩm như Công ty TNHH Hương Cảnh, Thỏ Việt, Vissan...

Hiện mỗi năm TP.HCM tiêu thụ khoảng 750.000 tấn rau, củ, quả các loại, trong đó các vùng rau của TP.HCM đáp ứng khoảng 285.000 tấn. TP.HCM đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, diện tích gieo trồng rau đạt 15.000ha, sản lượng 375.000 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 220 triệu đồng/ha/năm, trong đó trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất RAT đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Related news

Nhiều Hộ Dân Bò Nuôi Heo Sang Nuôi Lươn Nhiều Hộ Dân Bò Nuôi Heo Sang Nuôi Lươn

Cách đây vài ngày, ông Nguyễn Chánh Thành, Chủ tịch Hội nông dân xã An Hòa (Trảng Bàng - Tây Ninh) thu hoạch đợt lươn cuối, với giá sang cho thương lái tại nhà ông là 110.000 đồng/kg. Sau hơn 8 tháng thả nuôi, trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông Thành còn lãi được khoảng 80 triệu đồng từ việc nuôi lươn. Đây cũng là mức lợi nhuận bình quân mà gia đình ông Thành đạt được trong mỗi đợt nuôi lươn của những năm gần đây.

Wednesday. April 25th, 2012
Xung Quanh Việc Cải Tạo Hồ Nổi Nuôi Tôm Ở Hoài Nhơn Người Nuôi Bức Xúc Vì Phải Chờ Quy Hoạch Xung Quanh Việc Cải Tạo Hồ Nổi Nuôi Tôm Ở Hoài Nhơn Người Nuôi Bức Xúc Vì Phải Chờ Quy Hoạch

Sau nhiều năm nuôi tôm thất bại, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) cải tạo ao, hồ nuôi tôm bằng cách đổ đất, cát nâng đáy hồ và lót bạt (người dân địa phương gọi là hồ nổi) để tiếp tục nuôi tôm với hy vọng hạn chế được dịch bệnh, nâng cao thu nhập.

Wednesday. April 25th, 2012
Tiêu Hủy 26 Tấn Khoai Tây Trung Quốc Độc Hại Tiêu Hủy 26 Tấn Khoai Tây Trung Quốc Độc Hại

Sáng ngày 15/6, cơ quan chức năng của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã cưỡng chế tịch thu 26 tấn khoai tây Trung Quốc mang đi tiêu hủy vì có chứa chất độc hại.

Wednesday. April 25th, 2012