Giá / Mô hình kinh tế

Quảng Nam Phát Hiện Lượng Lớn Chất Cấm Chăn Nuôi

Quảng Nam Phát Hiện Lượng Lớn Chất Cấm Chăn Nuôi
Tác giả: 
Ngày đăng: 24/05/2012

Thượng tá Nguyễn Đình Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết chiều 17/5 vừa qua, đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một lượng lớn chất cấm trong chăn nuôi tại đại lý mua bán thức ăn gia súc, gia cầm Thanh Tùng, ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Qua kiểm tra đại lý trên do vợ chồng ông Đặng Văn Tùng (sinh năm 1961) và bà Lê Thị Thanh (sinh năm 1965) làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm và thuốc thú y của công ty Oni không có hóa đơn chứng từ.

Các sản phẩm gồm: Thuốc kháng viêm Ampicoli 120 gói; Bcommlex–c 30 gói; thuốc cúm gia cầm Gamacin 102 gói; bột tổng hợp heo thịt Oni mix bung mông, nở vai, tạo nạc, tăng trọng 10 túi; Rsovomilk: 6 gói.

Tất cả các sản phẩm trên đều do công ty trách nhiệm hữu hạn Oni, địa chỉ 316/3 Hương lộ 80, phường Bình Hưng Hòa B, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất. Trong các sản phẩm trên, thuốc kháng viêm Ampicoli, thức ăn gia súc gia cầm Oni Mix bột tổng hợp heo thịt bung mông, nở vai, tạo nạc đã được cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an xác định là loại thuốc thú y không được phép lưu hành tại Việt Nam và sản phẩm thức ăn chăn nuôi có thành phần chất cấm.

Khi được hỏi về việc mua bán các sản phẩm này, bà Lê Thị Thanh, chủ đại lý Thanh Tùng trả lời là lấy sản phẩm từ một người tên Hải, đây là lần đầu tiên lấy sản phẩm của công ty Oni nên không biết các sản phẩm này có bị cấm không. Khi nghe thông tin trên báo, đài về chất tạo nạc nguy hiểm nên đại lý không bán nữa và định trả lại cho người bán.

Qua công tác điều tra, cơ quan chức năng đã xác minh nhanh người tên Hải là Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1985, quê huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nhân viên thị trường của công ty Oni. Tại cơ quan chức năng, Hải khai công ty Oni đã mở rộng thị trường phân phối tới Quảng Nam từ tháng 1/2012 và đến nay, cá nhân Hải đã liên hệ giới thiệu và chính thức phân phối tới 10 cơ sở đại lý, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Xác định việc phân phối sản phẩm trong thời gian dài tới nhiều đại lý, cửa hàng trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh, sẽ là số lượng lớn; nếu để các sản phẩm này tiếp tục được dùng trong chăn nuôi sẽ gây nguy hại lớn. Vì thế, ngay sau khi điều tra bước đầu về các đại lý, cửa hàng trực tiếp được phân phối các sản phẩm của Oni, các lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra, thu hồi các sản phẩm trên ở tất cả các đại lý, cửa hàng còn lại trên toàn tỉnh.

Sau 5 ngày tích cực vào cuộc, cơ quan chức năng đã thu hồi 14 loại sản phẩm với gần 300 kg sản phẩm của công ty Oni tại các đại lý, cửa hàng trên thị trường Quảng Nam; trong đó có 5 loại sản phẩm nằm trong danh mục chất cấm trong chăn nuôi và thuốc thú y không được phép lưu hành tại Việt Nam là Ampilyco, Colivet, Spira – C, Nutri meat, Oni Mix, 9 loại còn lại không có hóa đơn chứng từ.

Có thể bạn quan tâm

Thả Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng Từ Đầu Tháng 3 Ở Khánh Hòa Thả Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng Từ Đầu Tháng 3 Ở Khánh Hòa

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa, vụ nuôi tôm sú năm nay, người dân chỉ nên thả nuôi 1 vụ, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7. Đối với tôm chân trắng, có thể nuôi 2 vụ, vụ 1 bắt đầu từ cuối tháng 3, vụ 2 kết thúc trước tháng 11. Về mật độ nuôi, đối với tôm sú có thể nuôi từ 20 đến 25 con giống/m2; đối với tôm chân trắng vụ 1 nên thả với mật độ từ 80 đến 100 con giống/m2, vụ 2 thả thưa hơn với mật độ từ 60 đến 80 con giống/m2.

24/05/2012
Nhân Giống “Cá Tiến Vua” Để Xóa Nghèo Ở Quang Bình (Hà Giang) Nhân Giống “Cá Tiến Vua” Để Xóa Nghèo Ở Quang Bình (Hà Giang)

Hiện nay, những loài cá được liệt vào hàng quý hiếm trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức, nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Do vậy, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các loài cá này đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, việc nhân giống và phát triển nuôi đối tượng này vẫn còn khá gian nan nên nguồn cung cấp cá giống khá khan hiếm và nguồn cung về cá thương phẩm lại càng hiếm hơn...

24/05/2012
Nhiều Hộ Nuôi Cá Tra Vẫn Phải Vay Lãi Suất Trên 15%/năm Nhiều Hộ Nuôi Cá Tra Vẫn Phải Vay Lãi Suất Trên 15%/năm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được vay vốn với lãi suất hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phối hợp với các cơ quan liên quan như Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Hội Nghề cá, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản… kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo trên đối với lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ cá tra tại An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long (khu vực chiếm khoảng 65% sản lượng cá tra nguyên liệu và 80 - 90% cá giống).

24/05/2012