Prices / Mô hình kinh tế

Nông Dân Trẻ Sản Xuất Dưa Leo Theo Quy Trình Vietgap

Nông Dân Trẻ Sản Xuất Dưa Leo Theo Quy Trình Vietgap
Author: 
Publish date: Friday. June 21st, 2013

Ghi chép chi tiết số lượng từng kg phân bón, ml thuốc bảo vệ thực vật mua về và sử dụng vào ngày nào,… vào quyển nhật ký đồng ruộng là một điều kiện cần có khi trồng rau theo qui trình VietGAP và được chứng nhận, một công việc không dễ dàng đối với một nông dân, kể cả nông dân có kinh nghiệm trồng rau lâu năm.

Thế mà, anh nông dân trẻ Trần Thanh Sơn, 38 tuổi, nhà ở ấp 1, xã nông thôn mới Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM đã và đang mày mò làm việc ấy với mong muốn có được giấy chứng nhận Sản xuất Dưa leo theo qui trình VietGAP. Có được quyết tâm đó là do thông qua các kênh thông tin tập san, báo, đài,… anh nhận định được: thời gian tớ đây, Giấy chứng nhận này sẽ là giấy thông hành cho sản phẩm rau của anh đi vào chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn của các trường học, công ty,…

Được sự hỗ trợ giống, vật tư, qui trình kỹ thuật trồng dưa leo và sự tư vấn nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông thuộc TTKN TP.HCM, anh Sơn đã, đang và đã khắc phục các mối nguy trong quá trình trồng dưa leo theo qui trình VietGAP: cố gắng ghi chép cẩn thận nhật ký, lưu trữ chứng từ, hóa đơn mua bán vật tư, sản phẩm thu họach, … trong một file dựng hồ sơ nhằm tránh thất lạc cũng như khi cơ quan chức năng tới kiểm tra dễ dàng hơn; Dùng các rỗ đựng thuốc nước để bên dưới, rỗ đựng thuốc bột để bên trên, rỗ đựng bao bì phân bón cũng như thuốc BVTV, xếp vào một gốc cuối nhà và che đậy cẩn thận. Những việc này không khó, tuy nhiên đòi hỏi tính cẩn thận.

Sáng ngày 04/11/2010, tiếp chúng tôi bên ruộng dưa leo tươi tốt, trái rất đẹp, vừa thu họach được 2 đợt, anh rất phấn khởi kể: do chăm sóc cẩn thận nên ruộng dưa mới được tươi tốt như thế, anh dự đoán ruộng dưa vụ này của anh ít nhất cũng đạt 6.000kg/2.000m2, cũng may vụ này giá cả đang tăng, thương lái tới tận ruộng thu mua với giá 7000đ/ kg. Như vậy, anh sẽ thu được 42.000.000 đồng.

Tuy nhiên, giá cả lên xuống thất thường, không phải vụ nào cũng có thu nhập cao như thế này, do đó phải cố gắng làm cho bằng được để sớm có giấy Chứng nhận sản xuất dưa leo theo qui trình VietGAP thì sản phẩm thu họach mới được tiêu thụ dễ dàng và ổn định giá cả trong thời gian tới. Anh nói rất quyết tâm: vụ tới anh cũng sẽ chọn mua giống, vật tư,… có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật bón phân, phòng trừ dịch hại theo qui trình kỹ thuật, cũng như khắc phục các mối nguy trong canh tác mà cán bộ Khuyến nông đã tập huấn và tư vấn.


Related news

“Vua Tôm Bất Bại” Kiện Công Ty Sản Xuất Tôm Giống “Vua Tôm Bất Bại” Kiện Công Ty Sản Xuất Tôm Giống

Ngày 9/12, ông Võ Hồng Ngoãn, được gọi là “vua tôm bất bại” tỉnh Bạc Liêu, gửi đơn đến các ngành chức năng khởi kiện Công ty TNHH sản xuất tôm giống thủy sản Nam Mỹ (gọi tắt là Công ty Nam Mỹ, ấp Mỹ Tường, xã Nhân Hải, huyện Hải Ninh, tỉnh Ninh Thuận).

Friday. June 21st, 2013
Trồng Cây Mắc Ca Trồng Cây Mắc Ca

Người ta phong cho Mắc Ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân Mắc Ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính

Friday. June 21st, 2013
Nuôi Heo Rừng Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái Nuôi Heo Rừng Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái

Không chỉ từ thoát nghèo đến làm giàu, họ còn góp tay vào bảo vệ môi trường sinh thái một cách bền vững. Điển hình như ông Nguyễn Văn Ký ở 332, ấp Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 không chỉ nổi tiếng với khu du lịch Vườn Cò mà ông còn được biết bởi đang sở hữu một trang trại nuôi heo rừng, có lợi nhuận khá cao

Friday. June 21st, 2013