Mô Hình Trồng Đậu Phộng Xen Sắn Lãi Ròng Trên 50 Triệu Đồng/ha Ở Đồng Xuân (Phú Yên)

Ngày 18/11, Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân (Phú Yên) phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật kinh tế nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ tổ chức hội nghị đầu bờ trình diễn mô hình trồng đậu phộng xen sắn trên đất đồi với 50 hộ nông dân tham gia.
Mô hình này được trồng thử nghiệm trên diện tích 2,5 ha ở xã Xuân Phước, sử dụng giống đậu phộng LDH.01 và đậu lỳ (một giống đậu địa phương) được trồng xen với giống sắn SM 2075-18, KM 98-5,NA1 và BKA900. Kết quả, mô hình này cho thu nhập 67,3 triệu đồng/ha so với trồng sắn thuần chỉ đạt 30,5 triệu đồng/ha; lãi ròng của mô hình trên 50 triệu đồng/ha
Hiện năng suất của giống đậu phộng LDH.01 đạt 17,2 tạ/ha; trong khi đó, giống đậu thuần chỉ gần 11 tạ/ha. Các giống sắn SM 2075-18, KM 98-5, NA1, BKA900 qua 4 vụ trồng thử nghiệm cho năng suất 27,2 - 40,5 tấn/ha, hàm lượng tinh bột 26,9% thay thế được giống KM 94 năng suất chỉ đạt 25 tấn/ha lại đang bị nhiễm bệnh chổi rồng.
Có thể bạn quan tâm

Chiều ngày 7/5 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Bộ NN&PTNT chủ trì đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh ở gia cầm và lợn trên địa bàn cả nước.

Thời gian gần đây, các chợ và điểm bán lẻ hoa quả ở TP Hà Tĩnh bày bán loại cam không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Theo các chủ hàng thì cam họ bán là cam Vinh (cũng có người nói là cam Hòa Bình). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì rất có thể loại cam này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong thời gian qua, mô hình nuôi cá bống tượng và các loài cá nước ngọt, lợ khác phát triển khá mạnh ở huyện Cái Nước (Cà Mau). Qua đó góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, do đầu ra không ổn định, người dân nhiều phen khốn đốn vì trúng mùa nhưng không trúng giá.