Mô Hình Nuôi Dông - Thỏ Trong Vườn Thanh Long

Author:
Publish date: Thursday. April 12th, 2012
Chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long và mãng cầu ta kết hợp nuôi thỏ rừng và dông của ông Ngô Văn Kéo (Mười Kéo) ở thôn Thuận Minh, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Với 6 ha đất, ông Mười Kéo trồng 3.000 trụ thanh long, phần đất còn lại ông trồng mãng cầu. Xung quanh vườn cây, ông cho xây tường gạch ống thô âm sâu 0,5 m dưới mặt đất và phần nhô trên mặt đất xây cao 0,5 m, có lót tôn, trên lớp gạch rào lưới B.40 cao 1,2 m ngăn không cho dông, thỏ thoát ra ngoài. Sau khi xây dựng vòng thành, ông Mười Kéo mua giống thỏ rừng và dông về thả vào vườn để nuôi.
Con dông đã được nông dân Bình Thuận nuôi rất nhiều, nhưng nuôi kết hợp trong vườn thanh long, mãng cầu thì chỉ có vài hộ ở thôn Thuận Minh, xã Thuận Quý thử nghiệm. Riêng thỏ rừng, ông Mười Kéo cho biết rất dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế rất cao; mỗi năm thỏ rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Tuy số lượng thỏ con sinh ra mỗi lứa ít hơn thỏ nhà, nhưng bù lại, chúng không đào hang nên không bị hao hụt do thoát ra ngoài. Đặc biệt thỏ rừng có sức sống rất mãnh liệt, qua 4 năm thực hiện mô hình này, không phát hiện đàn thỏ có bệnh tật gì.
Điều hay nhất của mô hình nuôi thỏ rừng và dông trong vườn thanh long, mãng cầu là sau khi thả con giống vào vườn, không cần cho ăn hay chăm sóc gì cả. Dông và thỏ rừng tự tìm cây cỏ trong vườn để ăn.
Cứ vài ngày, cha con ông Mười Kéo ra bắt vài ký dông, vài ký thỏ rừng giao cho các nhà hàng, quán nhậu là cả gia đình có khoản thu dành cho việc chi tiêu nhỏ hàng ngày. Các nguồn thu từ mãng cầu, thanh long còn lại là nguồn tích lũy... Giá dông thịt bán sỉ bình quân 300.000 đồng/kg, còn thỏ rừng tới 700.000 đồng/kg.
Được biết, để giảm chi phí xây tường bao, một số hộ ở thôn Thuận Minh đã học tập làm theo mô hình ông Mười Kéo, nhưng có cải tiến chỉ cần đào mương, chôn tấm tôn fibro xi măng cũ, nửa chìm dưới đất, nửa lộ trên mặt đất và rào lưới B.40 loại cao 1,2 m bao quanh là có thể thả giống vào nuôi.
Bình Thuận có trên 16.000 ha thanh long, nếu bà con biết tận dụng phần đất dưới tán cây thanh long (hoặc cây lâu năm khác) để chăn nuôi dông và thỏ rừng như ông Mười Kéo, sẽ giúp cho bà con có thêm nguồn thu đáng kể mà không phải đầu tư nhiều.
Related news

Ngành Thủy sản xác định công tác trọng tâm trong tháng 9 là tập trung vào công tác nuôi trồng thủy sản và thế mạnh chính là nuôi tôm thẻ chân trắng.
Thursday. April 12th, 2012

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 11.400 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, 5 huyện có diện tích nuôi trồng với quy mô trên 1.000 ha là Chư Sê 4.000 ha, Kbang 3.800 ha, Chư Pah 3.200 ha, Krông Pa 1.500 ha và Phú Thiện 1.000 ha.
Thursday. April 12th, 2012

Như Báo Ninh Bình đã đưa tin phản ánh về việc cá nuôi của các hộ dân ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan (Ninh Bình) chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nông dân ở đây rơi vào cảnh trắng tay. Mới đây, Chi cục Thủy sản tỉnh đã có những kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết.
Thursday. April 12th, 2012