Lợi Ích Kép Từ Bảo Vệ Rừng Kết Hợp Nuôi Thủy Sản

Author:
Publish date: Tuesday. May 15th, 2012
Anh Quách Phi Long, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, được giao 3 ha rừng. Anh thả nuôi 1,5 tấn ốc len, sau 7 tháng cho thu hoạch gần 2 tấn ốc. Giá thương lái thu mua tại vùng nuôi là 60.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, anh Long thu lãi gần 50 triệu đồng.
Theo tính toán của các hộ nuôi ốc len, cứ thả nuôi 1 tấn ốc len giống, sau 7 tháng cho sản lượng từ 1,2-1,5 tấn. Như vậy, bình quân mỗi héc-ta rừng, hộ nuôi ốc len thu lãi từ 10-12 triệu đồng. Hộ thả nuôi 10 ha sẽ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, người dân còn khai thác nguồn lợi thủy sản như: ba khía, cá kèo sinh sản tự nhiên dưới tán rừng phòng hộ.
Thu hoạch ốc len dưới tán rừng
Mô hình nuôi ốc len thí điểm ở rừng phòng hộ không chỉ tạo việc làm, cải thiện cuộc sống, xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân mà còn giảm áp lực từ nạn chặt phá cây rừng trái phép. Trong khi lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng còn mỏng thì những hộ dân được giao đất, giao rừng nuôi thủy sản còn có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ từng cây mắm, cây đước.
Anh Nguyễn Văn Công, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, người được giao 10 ha đất rừng nuôi ốc len, chia sẻ, rằng các cư dân ở đây đều phải chấp hành nghiêm việc quản lý, bảo vệ rừng. Hằng ngày mỗi người đều có trách nhiệm đi kiểm tra vài lượt, nếu phát hiện có người chặt phá cây rừng trái phép thì lập tức ngăn cản hoặc báo ngay với Hạt kiểm lâm để xử lý.
Huyện Phú Tân có bờ biển dài 37 km, chạy dài từ địa phận xã Phú Tân, Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm đến xã Nguyễn Việt Khái với hơn 3.000 ha rừng phòng hộ. Hằng năm, diện tích rừng nơi đây bị thu hẹp dần do nạn chặt phá cây rừng trái phép.
Trước thực trạng trên, Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ biển Tây và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sào Lưới giao 170 ha rừng cho 19 hộ dân thực hiện thí điểm mô hình quản lý, bảo vệ rừng kết hợp với nuôi thủy sản, chủ yếu là nuôi ốc len dưới tán rừng.
Việc bảo vệ rừng kết hợp với nuôi thủy sản dưới tán rừng được xem là mô hình "2 trong 1", mang lại hiệu quả thiết thực, cải thiện đáng kể đời sống của cư dân vùng biển./.
Related news

70 cán bộ hội ND, trong đó có 40 cán bộ chủ chốt hội cơ sở trong tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017 vừa được Trường Cán bộ Hội ND triệu tập để trang bị kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành của hội năm 2012.
Tuesday. May 15th, 2012

Thành phố Hải Phòng không có làng nghề truyền thống nào về nghề rèn, những hộ cá lẻ chuyên làm nghề này cũng ít. Với anh Tiêu Đức Lâm, đây là nghề tay trái, nhưng lại được nhiều người suy tôn là “vua rèn”, bởi tay nghề có hạng và sự mẫn cán của anh trong công việc.
Tuesday. May 15th, 2012

Tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL thời gian qua được các chuyên gia xác định nguyên nhân chính là do thuốc BVTV (nông dân sử dụng để diệt giáp xác) tồn dư trong môi trường.
Tuesday. May 15th, 2012