Giá / Mô hình kinh tế

Lợi Ích Kép Từ Bảo Vệ Rừng Kết Hợp Nuôi Thủy Sản

Lợi Ích Kép Từ Bảo Vệ Rừng Kết Hợp Nuôi Thủy Sản
Tác giả: 
Ngày đăng: 15/05/2012

Anh Quách Phi Long, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, được giao 3 ha rừng. Anh thả nuôi 1,5 tấn ốc len, sau 7 tháng cho thu hoạch gần 2 tấn ốc. Giá thương lái thu mua tại vùng nuôi là 60.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, anh Long thu lãi gần 50 triệu đồng.

Theo tính toán của các hộ nuôi ốc len, cứ thả nuôi 1 tấn ốc len giống, sau 7 tháng cho sản lượng từ 1,2-1,5 tấn. Như vậy, bình quân mỗi héc-ta rừng, hộ nuôi ốc len thu lãi từ 10-12 triệu đồng. Hộ thả nuôi 10 ha sẽ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, người dân còn khai thác nguồn lợi thủy sản như: ba khía, cá kèo sinh sản tự nhiên dưới tán rừng phòng hộ.

Thu hoạch ốc len dưới tán rừng

Mô hình nuôi ốc len thí điểm ở rừng phòng hộ không chỉ tạo việc làm, cải thiện cuộc sống, xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân mà còn giảm áp lực từ nạn chặt phá cây rừng trái phép. Trong khi lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng còn mỏng thì những hộ dân được giao đất, giao rừng nuôi thủy sản còn có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ từng cây mắm, cây đước.

Anh Nguyễn Văn Công, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, người được giao 10 ha đất rừng nuôi ốc len, chia sẻ, rằng các cư dân ở đây đều phải chấp hành nghiêm việc quản lý, bảo vệ rừng. Hằng ngày mỗi người đều có trách nhiệm đi kiểm tra vài lượt, nếu phát hiện có người chặt phá cây rừng trái phép thì lập tức ngăn cản hoặc báo ngay với Hạt kiểm lâm để xử lý.

Huyện Phú Tân có bờ biển dài 37 km, chạy dài từ địa phận xã Phú Tân, Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm đến xã Nguyễn Việt Khái với hơn 3.000 ha rừng phòng hộ. Hằng năm, diện tích rừng nơi đây bị thu hẹp dần do nạn chặt phá cây rừng trái phép. 

Trước thực trạng trên, Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ biển Tây và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sào Lưới giao 170 ha rừng cho 19 hộ dân thực hiện thí điểm mô hình quản lý, bảo vệ rừng kết hợp với nuôi thủy sản, chủ yếu là nuôi ốc len dưới tán rừng.

Việc bảo vệ rừng kết hợp với nuôi thủy sản dưới tán rừng được xem là mô hình "2 trong 1", mang lại hiệu quả thiết thực, cải thiện đáng kể đời sống của cư dân vùng biển./.

Có thể bạn quan tâm

Thu Gom Lá Vải: Giấu Nhẹm Vì Thu Gom Lá Vải: Giấu Nhẹm Vì "Bí Mật Kinh Doanh"

Việc một công ty lập đại lý, rồi thuê người đi lùng mua lá vải, nhãn khô ở Bắc Giang, Hải Dương đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều người lo ngại, việc gom lá khô đem bán trước mắt có thể mang lại một ít lợi ích, nhưng lâu dài hậu quả sẽ rất khó lường

15/05/2012
Phát Triển Gieo Sạ Thẳng Ở Thái Bình Phát Triển Gieo Sạ Thẳng Ở Thái Bình

Gieo thẳng - vấn đề không mới nhưng hiện vẫn còn những tranh cãi nên hay không nên mở rộng trong vụ lúa đông xuân ở miền Bắc có mùa đông lạnh. Thậm chí vụ sản xuất lúa đang diễn ra, 1 tỉnh vùng Bắc Trung bộ, trong văn bản chỉ đạo thời vụ mới đây còn "cấm" dân gieo thẳng vì lo rủi ro

15/05/2012
DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC

Hỏi: Thỉnh thoảng chúng tôi có nghe thấy trên báo, đài nói sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99EC để phòng trừ dịch hại trên trồng. Xin được nói rõ thêm về sản phẩm này và cách sử dụng sao cho có hiệu quả?

15/05/2012