Prices / Mô hình kinh tế

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa
Author: 
Publish date: Tuesday. June 26th, 2012

Ngày 25.6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 và 3. Cử tri Lê Thị Diễm Phương, nhận định, hiện diện tích đất lúa trên cả nước chỉ còn 4 triệu ha và ngày càng giảm.

“Do đó, mục tiêu mà Bộ NNPTNT đề ra là phải giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nói phải đi đôi với làm và cần hết sức kiên quyết, có chính sách cụ thể để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa này” – bà Phương kiến nghị.

Cử tri Đặng Văn Khoan khẳng định, hiện diện tích đất lúa Việt Nam chỉ còn 3,6 triệu ha hoặc thấp hơn chứ không phải 4 triệu ha như Bộ NNPTNT nói. “Diện tích đất lúa ngày càng sút giảm thì lấy gì đảm bảo an ninh lương thực quốc gia?” – ông Khoan đặt vấn đề.

Cử tri kiến nghị cần có chính sách để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa.

Ông Khoan cũng cho rằng việc thương lái Trung Quốc trước đây vào thu mua khoai lang tím tại tỉnh Vĩnh Long với giá cao ngất ngưởng vài chục ngàn/kg, giờ giá rớt thê thảm khiến 11.000ha trồng khoai lang tím của nông dân điêu đứng.

“Chưa kể, thương lái Trung Quốc còn lùng sục vào tận hang cùng ngõ hẻm mua trâu với giá cao nữa. Tôi cho rằng những việc này rất nguy hiểm, đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ việc này” – ông Khoan nói.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Tôi đi thăm nhiều tỉnh thì đúng là với nền kinh tế khó khăn như hiện nay, nông dân là vị cứu tinh cho cả nước khi trúng mùa liên tục. Có thể nói nông thôn chính là hậu phương vững chắc cho đô thị. Tôi đánh giá, chí ít 5-10 năm tới, nền nông nghiệp vẫn còn ảnh hưởng rất tích cực với nền kinh tế nước ta” – Chủ tịch nước khẳng định.

* Ngày 25.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh. Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, tam nông đóng góp lớn cho đất nước nhưng hiện nay người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, đầu tư, tiêu thụ sản phẩm. Đây là nghịch lý cần giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Hà Tĩnh; đồng thời cho biết sẽ đưa những ý kiến này lên diễn đàn Quốc hội để đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Related news

Tôm Nuôi Chết, Thiệt Hại 500 Tỷ Đồng Tôm Nuôi Chết, Thiệt Hại 500 Tỷ Đồng

Thạc sĩ Phạm Minh Truyền, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản Trà Vinh cho biết, tôm sú nuôi bị chết ở Trà Vinh đã gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Tuesday. June 26th, 2012
Người Nuôi Bắt Đầu Có Lãi Do Giá Cá Tra Tăng Trở Lại Người Nuôi Bắt Đầu Có Lãi Do Giá Cá Tra Tăng Trở Lại

Ông Dương Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sau một thời gian dài rớt giá mạnh, hiện giá cá tra nguyên liệu trong nước đã tăng 1.500 đồng/kg trong 3 - 4 ngày gần đây.

Tuesday. June 26th, 2012
Kiểm Tra Formaldehyde Trên Rau Kiểm Tra Formaldehyde Trên Rau

Ngày 10/5, Cục BVTV có Công văn gửi các Trung tâm Kiểm định & khảo nghiệm thuốc BVTV, các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng, Chi cục BVTV Hà Nội, Chi cục BVTV TP HCM về việc kiểm tra formaldehyde trên rau.

Tuesday. June 26th, 2012