Giá / Mô hình kinh tế

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa
Tác giả: 
Ngày đăng: 26/06/2012

Ngày 25.6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 và 3. Cử tri Lê Thị Diễm Phương, nhận định, hiện diện tích đất lúa trên cả nước chỉ còn 4 triệu ha và ngày càng giảm.

“Do đó, mục tiêu mà Bộ NNPTNT đề ra là phải giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nói phải đi đôi với làm và cần hết sức kiên quyết, có chính sách cụ thể để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa này” – bà Phương kiến nghị.

Cử tri Đặng Văn Khoan khẳng định, hiện diện tích đất lúa Việt Nam chỉ còn 3,6 triệu ha hoặc thấp hơn chứ không phải 4 triệu ha như Bộ NNPTNT nói. “Diện tích đất lúa ngày càng sút giảm thì lấy gì đảm bảo an ninh lương thực quốc gia?” – ông Khoan đặt vấn đề.

Cử tri kiến nghị cần có chính sách để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa.

Ông Khoan cũng cho rằng việc thương lái Trung Quốc trước đây vào thu mua khoai lang tím tại tỉnh Vĩnh Long với giá cao ngất ngưởng vài chục ngàn/kg, giờ giá rớt thê thảm khiến 11.000ha trồng khoai lang tím của nông dân điêu đứng.

“Chưa kể, thương lái Trung Quốc còn lùng sục vào tận hang cùng ngõ hẻm mua trâu với giá cao nữa. Tôi cho rằng những việc này rất nguy hiểm, đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ việc này” – ông Khoan nói.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Tôi đi thăm nhiều tỉnh thì đúng là với nền kinh tế khó khăn như hiện nay, nông dân là vị cứu tinh cho cả nước khi trúng mùa liên tục. Có thể nói nông thôn chính là hậu phương vững chắc cho đô thị. Tôi đánh giá, chí ít 5-10 năm tới, nền nông nghiệp vẫn còn ảnh hưởng rất tích cực với nền kinh tế nước ta” – Chủ tịch nước khẳng định.

* Ngày 25.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh. Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, tam nông đóng góp lớn cho đất nước nhưng hiện nay người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, đầu tư, tiêu thụ sản phẩm. Đây là nghịch lý cần giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Hà Tĩnh; đồng thời cho biết sẽ đưa những ý kiến này lên diễn đàn Quốc hội để đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Ùn Ùn Nuôi Cá Lóc Giống Tự Phát Ùn Ùn Nuôi Cá Lóc Giống Tự Phát

Thời gian gần đây, do sức hấp dẫn từ hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá lóc giống mang lại nên có rất nhiều nông dân trong tỉnh An Giang đã đổ xô đào ao cá lóc. Việc mở rộng diện tích nuôi cá lóc tự phát trên nền đất lúa không theo sự khuyến cáo và quy hoạch của ngành nông nghiệp chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nước.

26/06/2012
Đẩy Mạnh Sản Xuất, Tiêu Thụ Nhãn Chín Muộn Đẩy Mạnh Sản Xuất, Tiêu Thụ Nhãn Chín Muộn

Sáng ngày 16/8, Hội nghị Hợp tác 4 nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, nông dân) về đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả nhãn chín muộn giá trị cao năm 2013 được tổ chức tại xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

26/06/2012
Tín Hiệu Tốt Cho Người Nuôi Tôm Trà Vinh Tín Hiệu Tốt Cho Người Nuôi Tôm Trà Vinh

Tại Trà Vinh, trong khi phần lớn các hộ nuôi tôm đều bị thua lỗ hoặc huề vốn, thì những hộ tuân thủ nghiêm mỗi biện pháp kỹ thuật gặt hái được kết quả rất khả quả - nhất là những hộ chuyển sang tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu của loại tôm này tiếp tục được mở rộng.

26/06/2012