Prices / Mô hình kinh tế

Kết Quả Mô Hình Sản Xuất Rau Theo Quy Trình VietGAP Tại Hóc Môn

Kết Quả Mô Hình Sản Xuất Rau Theo Quy Trình VietGAP Tại Hóc Môn
Author: 
Publish date: Monday. April 23rd, 2012

Sản xuất theo quy trình VietGAP hiện là một trong những chương trình trọng điểm của Ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh, phù hợp với xu hướng và nhu cầu của người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình. Chính vì thế họ đòi hỏi khắt khe những sản phẩm sản xuất ra phải thật sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp và tiện sử dụng...

Nhằm báo cáo kết quả thực hiện mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngày 12/4/2012 Trung tâm Khuyến nông TP.HCM tổ chức lượng giá mô hình trình diễn Trồng rau (dưa leo, bí xanh) vụ Đông – Xuân 2012 với quy mô 5 ha/11 hộ tại 2 xã Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Tham dự có Ông Võ Ngọc Đẹp – PGĐ Trung tâm Khuyến nông, đại diện phòng ban Trung tâm, Trạm Khuyến nông Hóc Môn, đại diện Hội Nông dân các xã và hơn 20 nông dân tham gia sản xuất tại địa phương.

Sau 5 tháng (tháng 10/2011 - 3/2012) thực hiện, do sử dụng giống tốt F1, bón phân cân đối, hợp lý và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên các mô hình đã đạt được những kết quả khả quan. Năng suất bình quân đạt cao: Dưa leo 29 tấn/ha, bí xanh 42 tấn/ha với giá bán hiện 6.000 đồng/kg thì lợi nhuận đem lại đạt khá cao từ 70 - 73 triệu/ha/vụ, chất lượng trái đẹp đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Người dân đánh giá cao mô hình này do phù hợp với yêu cầu của ngành nông nghiệp hiện nay. Ngoài ra, khi tham gia mô hình người nông dân đã hiểu và nắm bắt được kỹ thuật canh tác, biết áp dụng kỹ thuật phun thuốc 4 đúng, giảm số lần phun thuốc, không sử dụng nhiều phân hóa học, ưu tiên dùng các sản phẩm sinh học và 100% hộ tham gia ghi chép đầy đủ nhật ký đồng rộng dù lúc đầu còn lúng túng và sai sót.

Được biết, qua tham gia thực hiện có 13 hộ (11 hộ tham gia mô hình, 2 hộ nhân rộng) hoàn thành hồ sơ đăng ký chứng nhận trồng rau theo quy trình VietGAP, trong đó 01 hộ đã được cấp giấy chứng nhận, các hộ còn lại chờ kết quả thẩm định của cơ quan chức năng.

Related news

Quy Luật 2 Xanh - 2 Vàng Trên Ruộng Lúa Năng Suất Cao Quy Luật 2 Xanh - 2 Vàng Trên Ruộng Lúa Năng Suất Cao

Cây lúa không phải là cây rau. Rau thì cần xanh liên tục tức cần nhiều đạm để cho năng suất cao, trái lại cây lúa phần cần thu hoạch chính là hạt (chứ không phải là rơm), nếu không điều chỉnh bón phân cân đối, hợp lý nhất là bón thừa đạm vào cuối vụ

Monday. April 23rd, 2012
Nuôi Gà Sao, Hướng Xóa Nghèo Hiệu Quả Nuôi Gà Sao, Hướng Xóa Nghèo Hiệu Quả

Những năm gần đây, các tỉnh vùng ĐBSCL như Đồng Nai, Tiền Giang.. nổi lên phong trào nuôi gà Sao. Gà Sao cho chất lượng thịt thơm ngon, khả năng miễn dịch cao, chi phí nuôi thấp, giá trị kinh tế cao. Hiện nay, thu nhập trung bình của người dân nuôi gà Sao từ 50-60 triệu đồng/năm.

Monday. April 23rd, 2012
Nuôi Cá Nàng Hai Mùa Nước Nổi Nuôi Cá Nàng Hai Mùa Nước Nổi

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích mặt nước kênh, rạch khi mùa nước nổi tràn đồng để thực hiện thành công mô hình nuôi cá nàng hai (cá thác lác cườm) trong mùng lưới cước cho thu nhập cao

Monday. April 23rd, 2012