Giá / Mô hình kinh tế

Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Trong Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2013

Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Trong Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2013
Tác giả: 
Ngày đăng: 17/02/2013

Vừa qua, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã ký văn bản chỉ đạo thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ để hạn chế dịch bệnh và triển khai có hiệu quả vụ nuôi tôm năm 2013.

Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị cơ quan chức năng địa phương kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống. Tăng cường kiểm tra chất lượng các loại chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm đang lưu hành trên thị trường; nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh sử dụng các loại chế phẩm không đảm bảo chất lượng...

Đẩy mạnh nuôi tôm theo VietGAP và hướng dẫn, nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở địa phương; tổ chức đào tạo áp dụng VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho người dân, đặc biệt là kỹ thuật xử lý những ao đầm nuôi tôm bị dịch bệnh.

Các trại sản xuất tôm giống rà soát, hoàn thiện quy trình, điều kiện sản xuất để đảm bảo tôm giống sản xuất là tôm giống sạch bệnh không nhiễm các virus, vi khuẩn là tác nhân gây bệnh. Các cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác, luôn đảm bảo các điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng như duy trì nồng độ oxy hoà tan cao, độ mặn hợp lý và nhiệt độ nước ổn định.

Không thả nuôi ở mật độ quá dày, trong quá trình nuôi chỉ sử dụng chế phẩm sinh học và thức ăn thích hợp, đảm bảo chất lượng, không để dư thừa thức ăn trong ao tôm; Đối với ao bị dịch bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoang vùng, cách ly, không được xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra môi trường xung quanh.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, năm 2012, cả nước có 100.776 ha nuôi tôm nước lợ bị dịch bệnh, chết sớm ngay ở giai đoạn 7 - 60 ngày sau thả nuôi; trong đó có tới 46.100 ha (45,7% diện tích tôm bệnh) bị hội chứng hoại tử gan tụy cấp. Hội chứng hoại tử gan tụy liên tục xảy ra ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, bán thâm canh. Biểu hiện dễ thấy là tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt, gan tụy có biểu hiện sưng, nhũn, teo và chết hàng loạt. Thời gian bệnh xảy ra quanh năm nhưng trầm trọng nhất từ tháng 4 đến tháng 7.

Kết quả kiểm tra về dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm phát hiện dịch bệnh thường xảy ra ở những ao tôm mua giống từ những trại sản xuất giống không đủ điều kiện; nguy cơ bùng phát hoại tử gan tụy cao khi nuôi tôm ở các ao môi trường nước có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, oxy hòa tan thấp, độ mặn cao, bị ô nhiễm hữu cơ...


Có thể bạn quan tâm

Bật Dậy Nhờ Nghề Biển Bật Dậy Nhờ Nghề Biển

Chỉ có chiều dài 15 km bờ biển nhưng hàng năm tổng sản lượng đánh bắt từ biển của ngư dân huyện Gio Linh chiếm 50% toàn tỉnh Quảng Trị. Gio Linh đã mạnh lên rất nhiều nhờ khai thác thế mạnh kinh tế biển.

17/02/2013
Trồng Nấm Rơm Cho Lợi Nhuận Cao Trồng Nấm Rơm Cho Lợi Nhuận Cao

Nấm rơm được bà con trồng ngay trong sân vườn và tận dụng nguồn rơm từ ruộng nhà nên chi phí rất ít. Một chai meo hiện có giá từ 1.200 – 1.400 đồng, nếu ủ tốt có thể cho thu hoạch 2kg nấm. Theo tính toán của anh Danh Việt ở ấp Hoà Mỹ thì với 2.200 chai meo gia đình đang trồng, sau hơn 1 tháng chăm sóc sẽ cho thu nhập khoảng 23-24 triệu đồng. Hiện nấm rơm Định Hòa được thương lái ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua với giá từ 11.500-13.000 đồng/kg.

17/02/2013
Tăng Cường Sử Dụng Kho Lạnh Trong Việc Bảo Quản Khoai Tây Giống Tăng Cường Sử Dụng Kho Lạnh Trong Việc Bảo Quản Khoai Tây Giống

Bảo quản củ giống khoai tây bằng kho lạnh là biện pháp tiên tiến hiện nay, do có nhiều ưu điểm như tổn thất trong kho ít, củ giống trẻ, cây phát triển khoẻ, giảm sự thoái hoá giống, khi trồng cho nhiều củ to, tăng năng suất thu hoạch từ 10% đến 15%.

17/02/2013