Giá / Mô hình kinh tế

Dịch Lợn Tai Xanh Lây Lan Trên Diện Rộng

Dịch Lợn Tai Xanh Lây Lan Trên Diện Rộng
Tác giả: 
Ngày đăng: 27/06/2012

Hai tuần qua, cả nước tiếp tục ghi nhận thêm 3 tỉnh, thành xuất hiện dịch tai xanh gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội.

Thời gian qua, trong khi dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng trên gia súc được khống chế thì dịch lợn tai xanh tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các chuyên gia cảnh báo, các địa phương còn buông lỏng kiểm soát vận chuyển gia súc mắc bệnh và không chủ động quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch thì nguy cơ dịch tai xanh sẽ lây lan diện rộng ở đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ.

Để hỗ trợ các địa phương chống dịch, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp gần 300.000 liều vaccine tai xanh cho các địa phương, đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, diễn ra chiều 26/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần yêu cầu các tỉnh thành phố gồm: Bạc Liêu, Bắc Ninh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Hà Nội và Bình Dương cần quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch; giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các huyện có dịch, tổ chức thường xuyên tiêu độc khử trùng môi trường, không để dịch lây lan.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng đề nghị lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp với ngành thú y tổ chức truy quét các “đầu nậu” thu mua lợn bệnh và các sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới nhằm ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên: Nuôi Lợn Rừng Thu Lợi Nhuận Cao Phú Yên: Nuôi Lợn Rừng Thu Lợi Nhuận Cao

Ở giữa lòng thị trấn, nhưng chị Lê Thị Bích Ngọc, khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn (huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có một trại lợn rừng với số lượng gần 100 con và nuôi hoàn toàn theo quy trình bán hoang dã

27/06/2012
10 Giống Mới Của VAAS 10 Giống Mới Của VAAS

Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) thời gian qua đã nghiên cứu thành công nhiều giống cây trồng mới. NNVN giới thiệu 10 giống điển hình.

27/06/2012
Tỉ Phú Rắn Mối Tỉ Phú Rắn Mối

Anh Nguyễn Văn Thuyết là thầy giáo trẻ (35 tuổi, ở P.1, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Do lương giáo viên thấp, không đủ trang trải chi phí gia đình nên anh tranh thủ thời gian nhàn rỗi, những buổi không đến lớp làm thêm nghề tay trái để tăng thu nhập. “Ban đầu tôi nuôi dê lấy thịt, sau đó nuôi nhím rồi chuyển sang nuôi chim bìm bịp để bán chim giống. Tuy nhiên, các vật nuôi trên chi phí cao và rủi ro cao, đặc biệt không hiệu quả kinh tế nên tôi bỏ nghề tay trái”, anh Thuyết cho biết.

27/06/2012