Prices / Mô hình kinh tế

Dịch Heo Tai Xanh Gây Thiệt Hại 24 Tỷ Đồng Ở Đak Lak

Dịch Heo Tai Xanh Gây Thiệt Hại 24 Tỷ Đồng Ở Đak Lak
Author: 
Publish date: Saturday. November 10th, 2012

Theo Chi cục Thú y: đợt dịch heo tai xanh xảy ra trên địa bàn tỉnh Đak Lak vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi. Đã có 13 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Lak và Krông Bông) với 115 xã, 707 thôn, 2.287 hộ có dịch heo tai xanh.

Tổng số heo mắc bệnh 23.249 con, số chết và tiêu hủy 12.070 con (tương đương gần 413 tấn thịt hơi); tổng thiệt hại ước tính 24 tỷ đồng.

Hiện đã có 7 huyện là M’Drak, Ea H’leo, Ea Kar, Krông Buk, Cư Kuin, Krông Ana và Cư M’gar có quyết định công bố hết dịch; các địa phương còn lại đang chờ quyết định của UBND tỉnh. Nhằm giúp người dân tái sản xuất trở lại, Chi cục Thú y khuyến cáo người dân ở những nơi đã có dịch cần thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng, rải vôi trong nền chuồng, trại theo hướng dẫn và để trống chuồng trại trong vòng 60 ngày mới tiến hành tái đàn.

Ở những nơi không có dịch cần tập trung tăng đàn để kịp cung cấp thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán. Đặc biệt, người dân cần chú ý, khi mua con giống phải có nguồn gốc rõ ràng hoặc phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y; thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh theo quy định.


Related news

Mô Hình Mới, Hiệu Quả Cao Ở Cà Mau Mô Hình Mới, Hiệu Quả Cao Ở Cà Mau

Bấy lâu nay, bà con nông dân xã Tân Thành, phường Tân Thành, TP Cà Mau, chỉ quan tâm đến việc nuôi cá bống tượng, cá chình dưới mặt nước, còn trên bờ liếp ao cá để cỏ mọc hay chỉ trồng lưa thưa các cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế thấp, vì trồng cây lâu năm sợ ảnh hưởng đến cá nuôi.

Saturday. November 10th, 2012
Người Phụ Nữ Chinh Phục Đất Khó Người Phụ Nữ Chinh Phục Đất Khó

Một ngày nắng gắt cuối tháng 3, chúng tôi về thăm trang trại của chị Phan Thị Hằng ở thôn Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Chị Hằng là người được nhiều nông dân ở xã Hải An ngưỡng mộ bởi ý chí vượt khó làm giàu.

Saturday. November 10th, 2012
Dân Thành Thị Đổ Xô Về Nông Thôn Dân Thành Thị Đổ Xô Về Nông Thôn

Người dân ở các thành thị của Hàn Quốc đang có xu hướng đổ về nông thôn sống và làm việc sau khi nghỉ hưu, khiến đời sống xã hội ở các vùng quê này trở nên đa dạng và khởi sắc.

Saturday. November 10th, 2012