Prices / Mô hình kinh tế

Cần Thơ Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra

Cần Thơ Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra
Author: 
Publish date: Saturday. April 21st, 2012

Trước tình hình nuôi trồng thủy sản ngày càng khó khăn, giá cá tra đang sụt giảm, người nuôi không có lời, thành phố Cần Thơ thực hiện nhiều giải pháp nhằm vực dậy nghề nuôi cá tra.

Thành phố đề ra giải pháp đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo thị trường, xúc tiến thương mại... nhằm giữ vững thị trường ngoài nước, mở rộng tiêu thụ trong nước. Thành phố hỗ trợ người nuôi và doanh nghiệp chế biến nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thức ăn, thuốc thú y, bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ động cân đối cung cầu về nguyên liệu chế biến, chủ động kiểm soát chặt chẽ chất lượng, truy xuất nguồn gốc nhằm tránh bị “vướng” các rào cản kỹ thuật, thương mại quốc tế.

Tại Cần Thơ, người nuôi hiện vẫn còn tập quán nuôi cá tra mật độ quá dày (35 con/m2), nhiều hơn mức khuyến cáo nên cá chậm lớn, thời gian cá đạt trọng lượng chuẩn (1 kg/con) để bán kéo dài thêm từ 2 - 3 tuần, chi phí thức ăn tăng thêm.

Cần Thơ khuyến cáo người nuôi thực hiện “3 giảm 3 tăng”. “3 giảm” là giảm mật độ thả nuôi còn từ 20 - 25 con /m2 ao; giảm sử dụng thuốc kháng sinh (chỉ sử dụng khi thật cần thiết); giảm xả chất thải trong ao nuôi ra sông rạch. “3 giảm” nói trên sẽ tạo ra 3 lợi ích (“3 tăng”). Nhờ mật độ thả nuôi phù hợp với tập tính sống nên cá ăn mồi tốt hơn, cá lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật, do đó chất lượng thịt cá tốt hơn. Việc không sử dụng hoặc sử dụng ít thuốc kháng sinh thì môi trường nước cũng như cơ thể cá không có cơ hội sinh sản ra vi khuẩn kháng thuốc, do đó người nuôi không cần tăng liều sử dụng cũng như thay đổi loại kháng sinh khác mạnh hơn. Mức độ lưu tồn thuốc kháng sinh trong thịt cá sẽ giảm mạnh, thịt cá nguyên liệu sẽ đạt được độ an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ chất lượng nước ao nuôi trong sạch nên cá đẹp, bán được với giá cao hơn đồng thời với tăng lợi nhuận nhờ việc tiết giảm được nhiều khoản chi phí mua cá giống, mua thuốc phòng trị bệnh, thức ăn...

Trước đó, năm 2011 do người nuôi bị thua lỗ hoặc không có lãi nhiều nên bỏ nghề, diện tích nuôi cá tra Cần Thơ thời điểm ấy chỉ còn gần 600 ha. Đến nay nhờ các biện pháp hữu hiệu, diện tích cá tra tại Cần Thơ đã khôi phục được gần 950 ha, tăng 40% so cùng kỳ năm 2011, sản lượng vụ đầu năm đạt trên 90.000 tấn./.

Related news

Xuất Siêu Xuất Siêu "Có Tiếng Không Có Miếng": Cá Tra Càng Xuất, Càng Giảm Giá

Từ vị thế một sản phẩm độc quyền của VN, chỉ sau vài năm mặt hàng cá tra xuất khẩu đã rớt giá thê thảm. Đáng buồn hơn, ngành này còn để lại một ấn tượng xấu cho khách hàng nước ngoài về kiểu làm ăn chụp giật, bát nháo, tự phá giá lẫn nhau của doanh nghiệp Việt…

Saturday. April 21st, 2012
Nuôi Heo Không Tắm Nuôi Heo Không Tắm

Nhiều nông dân đã mạnh dạn thử nghiệm những mô hình mới từ việc nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu của khoa học trong việc chăn nuôi, sản xuất của mình. Nhờ những ứng dụng này, không chỉ hiệu quả sản xuất tăng cao mà còn mở ra những hướng mới cho người nông dân trong công việc.

Saturday. April 21st, 2012
Trồng Su Hào, Bắp Cải Thu Gần 10 Triệu Đồng/sào Ở Bắc Ninh Trồng Su Hào, Bắp Cải Thu Gần 10 Triệu Đồng/sào Ở Bắc Ninh

Hiện nay, nông dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương thu hoạch su hào, bắp cải vụ Đông. Vụ này, do thời tiết mưa nhiều, một số cây rau màu khác kém phát triển, nên giá bán su hào và bắp cải cao hơn mọi năm từ 2.000 - 4.000 đồng/bắp (củ).

Saturday. April 21st, 2012