Bưởi Da Xanh Tăng Giá Kỷ Lục
Tại tỉnh Tiền Giang, giá bưởi da xanh thương lái thu mua tại vườn từ 50.000-60.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đem lại lợi nhuận lớn cho bà con.
Theo ông Thái Văn Đua, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ở Cai Lậy thì giá bưởi da xanh đã tăng lên mức kỷ lục tới 60.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi hecta bưởi da xanh bà con đạt giá trị sản xuất trên nửa tỷ đồng trong đó lãi ròng khoảng 300 triệu đồng.
Tiền Giang hiện có gần 5.500 ha bưởi, chủ yếu trồng các giống bưởi đặc sản đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước và xuất khẩu như: bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò... tập trung tại các huyện vùng ngập lũ như Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành.
Với việc ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật thâm canh tiên tiến, các nhà vườn đạt năng suất bình quân khoảng 14 tấn/ha và sản lượng bưởi hàng năm của tỉnh đạt trên 70.000 tấn quả. Tiền Giang cũng xác định bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò là các giống cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh cần phát huy để giúp nhà vườn tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Related news
Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.