Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Không Mấy Khả Quan

Xuất Khẩu Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Không Mấy Khả Quan
Ngày đăng: 15/06/2012

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ vốn được xem là thế mạnh thứ ba của thủy sản Việt Nam. Nhưng theo số liệu tính đến ngày 15/4/2012 của VASEP thì đến thời điểm này thế mạnh thứ ba ấy chưa thật sự phát huy.

Theo VASEP, tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2012, giá trị xuất khẩu của nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam chỉ đạt gần 19,6 triệu USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu như trong năm 2011, Mỹ và Canada được xem là hai thị trường có mức tăng trưởng ổn định và khả quan nhất của nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam thì tính đến ngày 15/4/2012, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang cả hai thị trường này đều giảm mạnh. Cụ thể, từ ngày 1/1 đến 15/4, giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ chỉ đạt hơn 1,75 triệu USD, giảm 28,5%; và sang Canada chỉ đạt 0,12 triệu USD, giảm 49,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm cũng được nhìn thấy ở một số thị trường khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông, ASEAN, Singapore, Đài Loan... giá trị sụt giảm lần lượt tương ứng là 40%, 22,8%, 34,2%, 23,5%, 73,2%.

Tuy nhiên, trái ngược lại, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang thị trường EU đang có sự tăng trưởng tích cực. Tính đến giữa tháng 4/2012, Việt Nam đã thu về được 13,8 triệu USD từ thị trường này, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, EU vẫn là một trong những thị trường trọng điểm của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt đối với nhóm nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Bên cạnh đó, sau hai năm liên tục nghêu nuôi bị thiệt hại nặng nề, năm nay, nghêu phát triển ổn định, không có hiện tượng chết bất thường và giá nghêu đang tăng cao. Do đó, diện tích nuôi nghêu tại các tỉnh ven biển ĐBSCL… đang dần phục hồi, hứa hẹn thắng lớn. Nếu vẫn duy trì được tốc độ xuất khẩu như hiện nay thì chắc chắn trong năm nay xuất khẩu mặt hàng này sang EU khả quan hơn năm trước.

Nhìn chung, kết quả xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tính đến giữa tháng 4/2012 không mấy khả quan. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn rất dài, và cũng còn rất nhiều cơ hội để ngành xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam bứt phá, khẳng định vị thế của mình trong năm 2012.

Có thể bạn quan tâm

Lập dự án đầu tư xây dựng Khu hậu cần nghề cá Tam Quang Lập dự án đầu tư xây dựng Khu hậu cần nghề cá Tam Quang

Sáng 20.11, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu có buổi đi thực địa, tìm hiểu địa điểm đầu tư xây dựng Khu hậu cần nghề cá Tam Quang (Núi Thành).

26/11/2015
Nguy cơ khô hạn Nguy cơ khô hạn

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa quá ít khiến nhiều hồ chứa đang thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Nguy cơ khô hạn hoành hành trên diện rộng trong vụ sản xuất đông xuân sắp tới và cả vụ hè thu 2016 đang dần hiện rõ…

26/11/2015
Nông dân xả hàng, xuất khẩu càphê của Việt Nam có thể tăng kỷ lục Nông dân xả hàng, xuất khẩu càphê của Việt Nam có thể tăng kỷ lục

Tình trạng rớt giá của càphê robusta (càphê vối) đã khiến nông dân Việt Nam giảm mạnh lượng càphê bán ra thị trường trong niên vụ 2014-2015.

26/11/2015
Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đồng loạt giảm trong tháng 11 Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đồng loạt giảm trong tháng 11

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11 của cả nước ước đạt 2,57 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu toàn ngành trong 11 tháng đạt 27,41 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2014.

26/11/2015
Bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm

Việc Việt Nam áp dụng ngay hình thức bảo hiểm tổng hợp mọi loại rủi ro (MPCI) cho một loạt hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản trên nhiều địa bàn khác nhau là một bước khởi đầu quá tham vọng so với năng lực và kinh nghiệm của toàn bộ hệ thống.

26/11/2015