Triển Vọng Mô Hình Nuôi Vịt Trời Tại Thái Bảo (Bắc Ninh)

Cùng là nghề chăn nuôi, đầu tư vốn không lớn và thị trường tiêu thụ khá ổn định, trong khi đó hiệu quả lại cao hơn gấp 2 lần so với nuôi vịt thường. Đó là mô hình chăn nuôi vịt trời mà gia đình ông Trần Đình Tập, thôn Tân Hương, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh thực hiện từ hơn một năm nay.
Năm 2013 qua tìm hiểu, ông Trần Đình Tập lặn lội lên Bắc Giang mua về 20 con vịt trời giống, dày công chăm chút sau 6 tháng đàn vịt trời gia đình ông bắt đầu đẻ trứng, ông chọn ra 9 con cái và 2 con đực có chất lượng tốt nhất. Đàn vịt giống đẻ khá đều, mỗi ngày có 7 - 8 quả và cứ sau 5 ngày ông gom trứng lại đến nhờ các lò ấp nở trong vùng ấp hộ.
Đàn vịt con nở ra đến đâu ông đem về nuôi đến đấy, vậy mà chỉ sau hơn 2 tháng đàn vịt trời của gia đình ông đã có tới trên 400 con, khi đó chuồng trại đã chật ông đem vịt con bán lại cho các hộ trong vùng với giá 30.000 đồng/con, đàn vịt thương phẩm nuôi sau 3,5 tháng cũng được xuất chuồng, trọng lượng từ 1 - 1,2 kg, được các nhà hàng đặt mua với giá 160.000 đồng 1 con, vậy là chỉ sau gần 1 năm nuôi vịt trời gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng.
Qua nuôi vịt trời ông rút ra một số kinh nghiệm như: vịt con khi nở ra phải úm khoảng 20 ngày, cho ăn thức ăn của vịt con, sau đó là thả ra ao và luyện cho vịt ăn thóc, ngô, rồi bỏ hẳn thức ăn công nghiệp. Vịt trời rất nhát lên cần chọn những nơi yên tĩnh, có ao, có vườn để vịt được thoải mái. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp nhất là 5 con cái với 1 con đực. Để tránh vịt thất thoát cũng cần quây lưới xung quang khu vực chăn nuôi và chống chuột, mèo khi vịt còn nhỏ.
Vốn là người chăn nuôi từ nhiều năm nay, nhưng từ khi nuôi thử nghiệm giống vịt trời cho thấy hiệu quả cao hơn hẳn so với nuôi vịt thường, bởi vịt trời tiêu tốn thức ăn ít hơn, vịt có khả năng kháng bệnh rất cao, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Đặc biệt đầu ra và giá cả luôn ổn định, nếu như vào khoảng tháng 9 tháng 10 giá vịt ta 38.000 đồng/kg, con vịt 2 kg cũng chỉ được gần 80.000, trong khi một con vịt trời đã có giá tới 160.000 đồng.
Từ thành công ban đầu hiện nay gia đình ông Trần Đình Tập gây đàn vịt sinh sản lên 80 con, đồng thời ông vẫn duy trì nuôi vịt thương phẩm mỗi lứa khoảng 40 con, nuôi gối nhau, cứ khoảng 5 - 7 ngày lại xuất một lứa. Do vịt nuôi thả chất lượng tốt nên khách hàng đến mua rất đông, không đủ vịt để bán, tuy nhiên để sản xuất ổn định ông đã liên kết với một số thương lái bao tiêu sản phẩm không lo về thị trường tiêu thụ.
Nhận thấy chăn nuôi vịt trời rất có tiềm năng nên nhiều hộ chăn nuôi trong vùng đến tham quan, học tập kinh nghiệm, gia đình ông cung cấp con giống cho 5 trang trại khác với đàn vịt giống trên 200 con. Nuôi vịt trời là nghề khá mới mẻ đối với người dân Gia Bình, tuy nhiên từ thành công của mô hình gia đình ông Trần Đình Tập, sẽ mở ra một hướng làm ăn mới, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
Nguồn bài viết: http://baobacninh.com.vn/news_detail/85088/trien-vong-mo-hinh-nuoi-vit-troi-tai-thai-bao.html
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ giá trứng gà giảm mạnh mà giá gà thịt trong khoảng 2 tuần qua cũng liên tục rớt, khiến người nuôi lỗ nặng. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng thiệt thòi khi vẫn ăn gà, trứng với giá cao.

Hiện nay, thương lái từ các nơi đổ về Đồng Nai hỏi mua củ mì tươi tại ruộng với giá 2.600 đồng/kg, tăng hơn 1 ngàn đồng/kg so với cuối năm 2012. Giá củ mì tươi tăng cao là do nhu cầu sử dụng mì lát khô tại các nhà máy trong nước tăng và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện nay ít hộ nông dân có mì để bán.

Trong 3 tháng qua, Trạm Khuyến nông huyện Hoà Thành (Tây Ninh) tổ chức trình diễn sản xuất nấm sò tại 2 điểm ở xã Trường Hòa và Trường Tây.

Trong khuôn khổ đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm linh chi”, vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định tổ chức hội thảo để phát triển sản phẩm nấm linh chi.

Rau VietGAP ra chợ truyền thống vừa giải quyết đầu ra cho người trồng và các HTX vừa hướng người tiêu dùng đến sử dụng sản phẩm an toàn