Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trang Trại Chăn Nuôi Heo Rừng Có Hiệu Quả Ở Bình Định

Trang Trại Chăn Nuôi Heo Rừng Có Hiệu Quả Ở Bình Định
Ngày đăng: 14/11/2012

Vốn đầu tư không nhiều; thị trường rất tiềm năng; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản; rủi ro ít, thức ăn tiêu tốn chỉ bằng 1/3 heo nhà… Đó là những lợi thế vượt trội của việc nuôi heo rừng hiện nay. Ông Nguyễn Văn Bồng, ở thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết như vậy.

Tháng 10.2009, ông Bồng đầu tư xây dựng trang trại nuôi heo rừng với diện tích khoảng 2 ha. Ông đã chi 35 triệu đồng để mua 6 heo rừng sinh sản và 2 con heo rừng đực về thả nuôi. Biết sơ qua về kỹ thuật chăn nuôi, cùng với tìm hiểu trên sách báo, tài liệu, ông đã dần thành thạo trong việc chăm sóc giống vật nuôi mới này.

Theo ông Bồng, heo rừng là loài ăn tạp và phàm ăn, 95% thức ăn của nó là rau, củ, quả, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp rẻ tiền và dễ kiếm. Mỗi heo rừng trưởng thành tiêu thụ mỗi ngày hết khoảng 2 kg cỏ hoặc thức ăn thô xanh khác và 0,2 kg cám gạo. Chuồng trại lại đơn giản, gần gũi với tự nhiên. Heo rừng có sức đề kháng rất tốt, hiện chỉ thấy mắc bệnh ngoài da và rối loạn tiêu hóa đơn giản, do đó chi phí về thú y rất thấp. Chúng phối giống tự nhiên mà hiệu quả, mỗi năm heo mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 5 đến 8 con. Sau 7 đến 8 tháng nuôi, heo đạt trọng lượng 30 đến 40 kg/con là có thể xuất chuồng, giá hiện nay khoảng 150 ngàn - 200 ngàn đồng/kg.

Sau gần ba năm, từ 8 con giống ban đầu, đàn heo rừng của ông Bồng lên đến 40 con, đã xuất bán được. Ông giữ lại 10 con để nhân giống, trong đó có 2 con đực và 8 con cái, số còn lại để bán thịt. Với mức giá thịt heo rừng cao như hiện nay, gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định hàng năm từ mô hình này. Ông Bồng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi heo rừng để bà con trong vùng học hỏi và làm theo.


Có thể bạn quan tâm

Không Nuôi Tôm Thẻ Khi Chưa Có Điện Sản Xuất Không Nuôi Tôm Thẻ Khi Chưa Có Điện Sản Xuất

Trước thực trạng khai thác điện sinh hoạt để nuôi tôm thẻ chân trắng, gây hư hỏng nhiều công trình điện hạ thế và các thiết bị điện sinh hoạt của hộ dân, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp với lãnh đạo Sở NN&PTNT, Điện Lực Sóc Trăng, lãnh đạo các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung và Tx Vĩnh Châu thống nhất quan điểm chỉ đạo: “Nơi nào không có lưới điện 3 pha thì không nên nuôi tôm thẻ chân trắng”.

26/11/2013
7 Giải Pháp Phát Triển Ngành Thủy Sản 7 Giải Pháp Phát Triển Ngành Thủy Sản

Theo quyết định số 2760/QĐ-BNN-TCTS ngày 22/11, mục tiêu cụ thể của đề án là duy trì tốc độ tăng trưởng cao của ngành thủy sản, đồng thời nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng.

26/11/2013
1.776 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra 1.776 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Đồng Tháp, tính đến ngày 31/10/2013 diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 7.325,97 ha, trong đó cá tra: 1.776,71 ha; tôm càng xanh: 1.133 ha. Sản lượng thu hoạch đạt 358.965,77 tấn, trong đó cá tra: 310.516 tấn; tôm càng xanh: 529,11 tấn.

26/11/2013
Lồng Bè Nuôi Tôm Sẽ Ra Khỏi Vũng Rô Lồng Bè Nuôi Tôm Sẽ Ra Khỏi Vũng Rô

Người nuôi tôm hùm tại vịnh Vũng Rô đang đứng ngồi không yên khi thời hạn di dời lồng bè nuôi tôm tại đây đã hết, trong khi đó, họ chưa biết sẽ đi đâu, về đâu.

26/11/2013
Tạo Chuỗi Liên Kết Giá Trị Cho Con Tôm Tạo Chuỗi Liên Kết Giá Trị Cho Con Tôm

Ngày 23/11, Sở NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Kết nối doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu thuỷ sản với người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.

26/11/2013