Lồng Bè Nuôi Tôm Sẽ Ra Khỏi Vũng Rô
Người nuôi tôm hùm tại vịnh Vũng Rô đang đứng ngồi không yên khi thời hạn di dời lồng bè nuôi tôm tại đây đã hết, trong khi đó, họ chưa biết sẽ đi đâu, về đâu.
Rời vùng nuôi trù phú
Vũng Rô, một vịnh đẹp nằm dưới chân núi Đá Bia, thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Vịnh Vũng Rô là nơi kín gió, nước biển trong, dòng chảy vừa phải, là nơi lý tưởng để tôm hùm phát triển tốt và ít mắc bệnh. Bởi vậy, từ ngày chỉ có một vài lồng nuôi, nay vịnh Vũng Rô đã có gần 9.000 lồng nuôi/366 bè. Tháng 6-2012, UBND tỉnh Phú Yên thông báo vịnh Vũng Rô đã được quy hoạch xây dựng cảng biển tổng hợp chuyên cho sản phẩm dầu, container và yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong vịnh phải dừng việc đầu tư mới và tự tháo dỡ di dời lồng bè, trả lại mặt nước trước tháng 10-2013.
Tôm hùm là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, việc nuôi tôm đòi hỏi điều kiện khắt khe. Để có một vị trí nuôi tôm thích hợp, những người nuôi phải mất một quá trình tìm chỗ khá gian nan. Vịnh Vũng Rô là nơi dừng chân của hàng trăm hộ dân nuôi tôm của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa sau nhiều năm tìm kiếm. Ông Bùi Văn Bảy, một người có thâm niên nuôi tôm tại Vũng Rô, nói: “Lệnh thì phải chấp hành. Nhưng khổ là đã 20 năm, người dân gắn bó với nghề nuôi tôm, nay chưa biết xoay xở ra sao. Nuôi tôm có năm được năm mất, nhưng mỗi lần làm là đổ hết gia sản vào bè nuôi. Vì thế, việc di dời phải có lộ trình, để chọn được vị trí di dời đến cho phù hợp với con tôm”.
Tìm nơi dừng chân
Theo các hộ nuôi tôm, nếu buộc phải di dời ngay thì họ chỉ còn cách đưa lồng bè ra các khu vực bãi ngang. Nhưng ở đây, sóng gió quanh năm, đặc biệt vào mùa đông, những cơn sóng cao quá đầu chồm lên thì không có lồng bè nào chịu nổi. Trước tình cảnh đi ở không xong của hơn 400 hộ với gần 700 lao động bằng nghề nuôi tôm hùm tại Vũng Rô, chính quyền huyện Đông Hòa đã có văn bản kiến nghị tỉnh Phú Yên chỉ đạo thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An tiếp nhận lồng bè từ Vũng Rô về. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được các địa phương đồng ý. Tương tự, khoảng 50 hộ dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang nuôi tôm hùm tại Vũng Rô cũng chưa biết đi về đâu. Từ khi có thông tin phải di dời bè nuôi khỏi Vũng Rô, nhiều hộ dân Khánh Hòa đã lén di dời lồng bè về khu vực nuôi tôm Đầm Môn (vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh). Nhưng khi về đây họ cũng gặp phải sự ngăn cản của địa phương vì khu vực nuôi ở đây đã quá tải.
Tình cảnh của những người nuôi tôm hùm tại Vũng Rô đang hết sức nan giải và đang rất cần những giải pháp từ chính quyền. Chia sẻ những khó khăn với người nuôi tôm, đầu tháng 11, một lần nữa UBND huyện Đông Hòa lại có tờ trình đề xuất giải pháp. Theo đó, huyện Đông Hòa xin UBND tỉnh Phú Yên cho phép sử dụng tạm thời 150ha mặt nước ở phía Đông vịnh Vũng Rô để sắp xếp 7.229 lồng nuôi trồng thủy sản của 271 hộ dân và một doanh nghiệp trong tỉnh đang nuôi thủy sản ở khu vực Vũng Rô. Tuy nhiên, đề nghị này chưa có hồi âm. Trong khi đó, theo ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh kiên quyết di dời các lồng bè tại Vũng Rô, vì đã có quy hoạch từ lâu. Dân địa phương nào thì dời lồng bè về lại địa phương đó.
Có thể bạn quan tâm
Biến nơi hoang vu thành trang trại cam ngọt Hơn 13 năm khai khẩn, cải tạo đất đồi hoang, giờ đây gia đình ông Bùi Quốc Tam, ở Hà Tĩnh đã có hơn 3ha trồng cam, mỗi năm thu về hơn nửa tỷ đồng
Chàng kỹ sư quyết đưa khổ qua rừng sạch lên phố Gác lại nghề IT với thu nhập khá, anh Trương Hữu Thuận ở TP.Cần Thơ đang từng ngày đưa sản phẩm khổ qua rừng sạch đến tay người tiêu dùng
Trở thành triệu phú nhờ trồng cam Sành Nhờ mạnh dạn đầu tư trồng cam sành, gia đình chị Hoàng Thị Duy ở thôn 8, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã thoát nghèo, trở thành triệu phú.
Nâng cao hiệu quả mô hình tôm - lúa trước tác động biến đổi khí hậu Mô hình luân canh tôm - lúa ở ĐBSCL được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp “thông minh” do có thể trồng lúa vào mùa mưa và nuôi tôm vào mùa khô
Gạo vuông tôm và cơ hội đến thị trường Gạo vuông tôm - tức là gạo được xát từ lúa trồng xen canh, luân canh trên vuông tôm - có tiềm năng được khách hàng đón nhận trong xu hướng tiêu dùng hướng đến