Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sẽ Thu Gần 100 Triệu Đồng Mãng Cầu

Sẽ Thu Gần 100 Triệu Đồng Mãng Cầu
Ngày đăng: 29/12/2014

“Vườn mãng cầu trái vụ, bán Tết Ất Mùi của tôi rộng hơn 2.000m2, hiện có khoảng 1.500 cây”, ông Đinh Văn Quang nói với sự tự hào.

Quả đúng vậy, ở thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), ông là người thường xuyên có mãng cầu chính vụ và trái vụ, bán đi các nơi, kể cả ngoài tỉnh. Đất ở Tân Phước đa phần là đất cát pha, thích hợp với mãng cầu, chính vì vậy, khi nhiều người nông dân Tân Phước chuộng cây xoài, thanh long, ông vẫn tập trung vào mãng cầu, cho dù loại cây này dễ cỗi nếu chăm sóc không hợp lý, hoặc thiếu nước tưới bổ sung.
Bằng kinh nghiệm thâm canh cây ăn quả, ngoài việc đào ao, lắp hệ thống tưới để cây có đủ nước trong mấy tháng nắng, ông chú trọng dùng phân hữu cơ cải tạo đất. Trong mỗi năm thường là tháng 6, sau khi thu hoạch mãng cầu chính vụ, ông xẻ rãnh gần cây để bón phân các loại, tỉa cành để cây vào trạng thái nghỉ. Và khi chỉ còn 3 tháng là đến Tết Nguyên đán, ông tập trung “đánh” mùa mãng cầu trái vụ.
Thay vì bỏ công lặt toàn bộ lá, ông dùng thuốc diệt cỏ nồng độ thấp, phun lên lá, để sau đó chừng một tuần toàn bộ lá mãng cầu sẽ bị cháy, trơ cành. Lại tưới bổ sung hàng ngày cho cây ra lá non, trái non. Trước khi thu hoạch 2 tháng, là thời điểm chọn trái, lặt bỏ trái xấu, giữ lại trái tròn và đẹp. Bình quân 20 trái/cây. Thời gian này cần thêm phân lân, kali cho cây khỏe, trái ngọt.
Do vậy, mỗi mùa mãng cầu trái vụ, ông Quang đều biết sẽ thu hoạch bao nhiêu tấn trái. Riêng tết Ất Mùi tới đây sẽ là 30.000 trái. Trung bình 4 trái/kg, sản lượng là 7, 5 tấn. Lấy giá trung bình là 20 ngàn đồng/kg của năm trước, tổng thu danh nghĩa là 150 triệu đồng. Trừ công chăm sóc gần 3 tháng, phân bón và thu hoạch là 50 triệu đồng, thực thu gần 100 triệu đồng.
“Tôi biết mọi người chú ý đến thanh long. Cả tỉnh tập trung vào thanh long, nên thị trường mãng cầu luôn rộng mở. Mãng cầu chắc chắn trúng, bởi Tết Nguyên đán nhu cầu loại trái này cao lắm. Người nông dân 40 tuổi nói, không giấu được niềm vui.


Có thể bạn quan tâm

Người Vực Dậy Nghề Nuôi Tôm Hoà Thắng Người Vực Dậy Nghề Nuôi Tôm Hoà Thắng

Cách đây hai năm, cũng như các khu vực nuôi tôm khác trong tỉnh, nghề nuôi tôm công nghiệp tại xã Hoà Thắng (tỉnh Bình Thuận) gặp rất nhiều khó khăn, nhiều chủ cở sở nuôi đã bỏ đìa không còn thiết tha với nghề, thế nhưng trong năm 2013 nuôi tôm công nghiệp có dấu hiệu phục hồi trở lại khi quy trình sản xuất cũ được thay đổi bằng quy trình nuôi mới an toàn, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

11/07/2014
Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Hải Toàn cho biết: Tháng 1.2014 Hội ND xã Hải Toàn phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Traphaco thành lập Tổ hợp tác trồng và chế biến cây dược liệu (đinh lăng) Hải Toàn. Theo đó, phía công ty sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công nghệ sấy lò hơi và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn 10% giá thị trường.

03/12/2014
Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông

Nuôi hươu lấy nhung đang là mô hình khá mới ở tỉnh Gia Lai. Được triển khai từ đầu năm 2013 tại huyện Chư Pah (thuộc dự án ứng dụng khoa học công nghệ cấp huyện), đến nay, mô hình này đã bước đầu cho thấy những hiệu quả nhất định, tạo sự phấn khởi nơi người chăn nuôi.

11/07/2014
Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh

Được thành lập năm 2001, Hợp tác xã (HTX) chè Lương Sơn (huyện Yên Lập) có 237 xã viên. Sau nhiều năm củng cố, đổi mới phương thức hoạt động, đến nay mô hình kinh tế tập thể của HTX Lương Sơn đã phát huy thế mạnh trong việc liên kết và là điểm tựa vững chắc cho các hộ gia đình xã viên phát triển sản xuất - kinh doanh chè.

03/12/2014
Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn

Theo anh cho biết, vụ rồi chỉ trồng được 4 công nhưng thu nhập gấp 4 lần so với trồng lúa nên năm nay gia đình tiếp tục chuyển thêm 3 công đất nữa để trồng năn bộp. Hiện tại, hàng ngày gia đình anh nhổ được gần 50 – 60 kg năn, với giá bán cho thương lái mua tại đồng là 6.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí thu nhập cũng được từ 300 – 400 ngàn đồng/ngày.

11/07/2014