Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

RIA 2 Giao 101.000 Cá Tra Bố Mẹ Cho Đồng Bằng Sông Cửu Long

RIA 2 Giao 101.000 Cá Tra Bố Mẹ Cho Đồng Bằng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 23/04/2012

Hiện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho 9 tỉnh ĐBSCL. Từ năm 2013, số cá bố mẹ này sẽ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 19-4, ông Nguyễn Văn Sáng, Phó viện trưởng RIA 2 cho biết, việc chuyển giao cá tra bố mẹ hậu bị chậm hơn vài tháng so với kế hoạch.

Nguyên nhân là 101.000 con cá bố mẹ này đều được đánh dấu để truy xuất nguồn gốc sinh sản nhằm tiến tới truy xuất nguồn gốc sau này.

Cụ thể, mỗi con cá bố mẹ sẽ được đánh dấu Flay - tag (Flay - tag là một đoạn polyme ngắn 2cm, ghi tuổi cá, nơi sản xuất, được gắn trên lưng cá) để theo dõi số lần sinh sản trong năm nhằm mục đích giúp cá bố mẹ sinh sản được con giống khỏe mạnh vì mỗi cá bố mẹ chỉ được sinh sản 2 lần/năm.

Việc đánh dấu Flay - tag sẽ giúp các nhà máy chế biến cá tra có thể truy xuất nguồn gốc, một yếu tố mà các nước nhập khẩu cá tra bắt buộc phải có trong thời gian tới. Như vậy, về cơ bản từ năm 2013 ĐBSCL sẽ đảm bảo được con giống cá tra đạt chất lượng cho người dân.

Việc phát triển đàn cá tra bố mẹ hậu bị cung cấp cho các địa phương là một phần của kế hoạch dài hạn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra từ đầu năm 2010. Kinh phí cho chương trình này vào khoảng 350 tỉ đồng.

Những tỉnh được nhận số cá tra bố mẹ hậu bị lớn nhất là Đồng Tháp với 60.500 con, Bến Tre là 11.000 con, An Giang là 10.000 con, Vĩnh Long là 10.000 con, còn lại những tỉnh khác được Ria 2 chuyển giao từ 1.000 - 4.000 con, tùy theo nhu cầu của từng tỉnh.

Theo RIA 2, mỗi năm, ĐBSCL cần khoảng 1,8 - 2 tỉ con cá tra giống, tuy nhiên, đa phần, người nuôi phải mua từ các trại giống khác nhau nên nhiều khi con giống chất lượng không đảm bảo, mang dịch bệnh, chậm lớn...

Ông Sáng cho biết thêm, ngoài việc cung cấp 101.000 cá tra bố mẹ hậu bị nói trên, trong thời gian tới, mỗi năm Ria 2 sẽ chuyển giao cho 9 địa phương nói trên khoảng 30.000 - 40.000 cá tra bố mẹ để thay thế những cá bố mẹ có chất lượng trứng, tinh trùng thấp của tổng số cá bố mẹ đã chuyển giao nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Đặc Sản Vùng Nước Lợ Đặc Sản Vùng Nước Lợ

Xã Phước An ( huyện Nhơn Trạch) từ lâu đã nổi tiếng về nguồn thủy sản nước lợ phong phú với nhiều loài được xem là đặc sản, như: tôm sú, cua xanh, bạch tuộc, cá nâu, cá hường…

02/08/2014
Bạc Liêu Bao Giờ Nông Dân Có “Điện An Toàn” Để Nuôi Tôm Công Nghiệp? Bạc Liêu Bao Giờ Nông Dân Có “Điện An Toàn” Để Nuôi Tôm Công Nghiệp?

Nuôi trồng thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu, không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế, mà còn giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Thế nhưng, khoảng 16.000ha tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh của tỉnh vẫn trong tình trạng “đói điện”.

18/07/2014
Ngăn Chặn Sản Xuất Kinh Doanh Tôm Chứa Tạp Chất Ngăn Chặn Sản Xuất Kinh Doanh Tôm Chứa Tạp Chất

Hôm nay (1-8), Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 20/CT-TTg về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

02/08/2014
Quan Tâm Phát Triển Hạ Tầng, Đầu Tư Sản Xuất Quan Tâm Phát Triển Hạ Tầng, Đầu Tư Sản Xuất

3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh và Đồng Xuân có hơn 50.000 người dân tộc thiểu số (DTTS) của hơn 20 dân tộc. Trong 5 năm qua, UBND các huyện này làm tốt công tác dân tộc nên đời sống người dân từng bước được cải thiện.

02/08/2014
Cần Xây Dựng Khu Chăn Nuôi Tập Trung Cần Xây Dựng Khu Chăn Nuôi Tập Trung

Từ trước đến nay, không ít hộ nông dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) làm giàu từ chăn nuôi. Tuy nhiên, chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ không còn cơ hội duy trì và phát triển do không được quy hoạch vùng tập trung.

18/07/2014