Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rau Má Phá Thế Độc Canh

Rau Má Phá Thế Độc Canh
Ngày đăng: 10/03/2012

Đầu năm 2002, anh Thiện vào TP Huế tình cờ thấy người hái rau má để bán. Anh rất ngạc nhiên vì rau má là loại rau mọc hoang, thứ rau của nhà nghèo hái về nấu canh với ốc, tép. Anh hỏi, người đó nói rằng, rau má bán cho quán hàng xay sinh tố, ép lấy nước để uống, giá bán 4.000 - 5.000 đ/kg. Anh liền suy nghĩ, giá ấy cao hơn cả lúa gạo, tại sao mình không trồng thử?

 
Anh Thiện về trồng thử nghiệm cây rau má. Thấy hiệu quả kinh tế nhiều nhà trong làng cũng trồng theo. Theo anh, chỉ cần trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm liền sau đó. Mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau khoảng 20 ngày. Trung bình, mỗi sào rau thu hoạch 2 tạ/lứa, giá bán trung bình 4.000- 5.000 đ/kg, mỗi năm 10 lứa, như vậy mỗi sào rau má thu từ 8- 10 triệu đồng/năm. 
Ngoài ra, không phải lo chuyện đầu ra của sản phẩm, khi thu hoạch được thương lái đến mua tại ruộng. Tại các siêu thị, nhà hàng, chợ ở TT -Huế đều thu mua rau má như một loại rau đặc sản. Nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon và lại là thứ “rau sạch” nên rau má Phước Yên đã góp phần làm nổi tiếng các món ăn dân dã của Huế như bún bò, gỏi hải sản, lẩu thập cẩm, hến trộn, canh cá diếc… 
Hiện nay Phước Yên có 315 hộ thì có tới trên 90% số hộ đều trồng rau má, có nhà trồng đến 5 sào (2.500 m2). Cây rau má đã phá thế độc canh lúa, trở thành vùng chuyên canh rau hàng hóa. Ông Ngô Tịnh cho biết: “Rau má chỉ trồng một lần nhưng có thể thu hoạch trong 10 năm. Ở chân đất bùn, có thể thu hoạch 1- 1,2 tấn/sào/lứa, còn đất khô đạt khoảng 500 kg/sào/lứa. Theo thông lệ cứ 3 tuần cắt rau bán một lần. Thời tiết càng nắng nóng thì rau má càng đắt hàng. Bình quân mỗi ngày làng Phước Yên bán ra khoảng 10 tấn rau má, không những tiêu thụ mạnh trong tỉnh, thương lái còn đưa đi bán ở tỉnh khác. 


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả trong liên kết sản xuất lúa giống Hiệu quả trong liên kết sản xuất lúa giống

Huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có 7 hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tổ chức mô hình liên kết với doanh nghiệp (DN) sản xuất và bao tiêu lúa giống. Mô hình đã đem lại lợi ích nhiều mặt.

09/10/2015
Nỗi lo khi cà phê chín Nỗi lo khi cà phê chín

Gia Lai đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê. Năm nay do thời tiết bất lợi nên cà phê của người dân ở một số địa phương chín sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng. Cả một năm chăm bón đã có thành quả, nông dân không lo về giá cả, năng suất mà nơm nớp nỗi lo mất trộm cà phê.

09/10/2015
Diện tích sản xuất lúa mùa nổi có nguy cơ bị thu hẹp Diện tích sản xuất lúa mùa nổi có nguy cơ bị thu hẹp

Không cần bón phân, xịt thuốc, chỉ cần có nhiều nước, lúa mùa nổi có thể cho thu hoạch khoảng 2 tấn/ha, lãi trên 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, tại xã Tân Long, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp diện tích lúa này chỉ còn 50ha, giảm gần 20ha so với trước.

09/10/2015
Hướng đi mới từ cây trôm Hướng đi mới từ cây trôm

Trong bối cảnh giá mủ cao su liên tục xuống thấp, một người dân ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn chuyển đổi vườn cao su để sang trồng cây trôm đạt hiệu quả cao.

09/10/2015
Lúa Hè Thu đạt năng suất cao Lúa Hè Thu đạt năng suất cao

Vụ Hè Thu năm 2015, nông dân Tây Sơn (Bình Định) sản xuất trên 4.340 ha lúa, đạt 98,7% so với kế hoạch, giảm 171 ha so với cùng vụ năm 2014 (do nắng hạn thiếu nước tưới nên phải cắt giảm một số diện tích).

09/10/2015