Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiến Nghị Không Quy Định Doanh Nghiệp Nuôi Tôm Phải Có Vùng Nguyên Liệu Tối Thiểu 10% Công Suất

Kiến Nghị Không Quy Định Doanh Nghiệp Nuôi Tôm Phải Có Vùng Nguyên Liệu Tối Thiểu 10% Công Suất
Ngày đăng: 18/10/2014

Tại Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Nông nghiệp năm 2014, do Bộ NN & PTNT tổ chức ngày 15/10/2014, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh đã trình bày một số khó khăn và kiến nghị của ngành nuôi tôm ở ĐBSCL. Trong đó, ông Huy kiến nghị không đưa quy định DN nuôi tôm phải có vùng nguyên liệu tối thiểu 10% công suất vào đề án Quản lý hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm nước lợ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo ông Huy, nếu áp dụng quy định 10% vùng nguyên liệu sẽ có những bất cập. Có thể xảy ra 3 kịch bản: một là, nếu DN nuôi tôm trúng vụ, họ có thể mở rộng sản xuất thì người nông dân sẽ bị loại khỏi cuộc chơi; hai là, nếu DN không nuôi được, không đạt tiêu chí trên thì ngành tôm sẽ thui chột; và ba là, DN không nuôi được, nhưng để được tiếp tục sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện, có thể sẽ xuất hiện tình trạng tiêu cực trong hồ sơ. Vì vậy, để quản lý nuôi tôm như một nghề có điều kiện thì không nên áp dụng tiêu chí 10% mà chi nên bắt buộc liên kết với người nuôi.

Ngoài ra, đề cập đến tình trạng dịch bệnh trong nuôi tôm hiện nay khiến nhiều người nuôi và DN thua lỗ, phá sản, ông Huy đề nghị Chính phủ có chủ trường cho hộ dân nuôi tôm khó khăn được vay vốn thêm 30 - 60% để phục hội sản xuất và trả nợ.

Mặc dù Chính phủ có chủ trương cho giãn nợ cho người nuôi thủy sản theo công văn 1149/TTg về chính sách hỗ trợ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hoặcQuyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng với người nuôi tôm và cá tra, nhưng thực tế chưa áp dụng với người nuôi tôm.

Về quản lý thuốc thú y, ông Huy đề nghị tăng tần suất kiểm tra vùng nuôi và phải công bố, công khai kết quả kiểm tra và mã hóa vùng nuôi để đảm bảo tính minh bạch. Đồng thời cần phát huy tốt chương trình giám sát thú y, đẩy mạnh tới từng tỉnh sản xuất.

Về con giống, hiện nay tôm bố mẹ đang phụ thuộc vào nguồn NK và thường được NK từ Thái Lan và Trung Quốc – vốn là 2 đối thủ cạnh tranh lớn của tôm Việt Nam, do vậy rủi ro về chất lượng tôm giống rất cao. Vì vậy, đề nghị nhà nước có chính sách đầu tư sản xuất tôm giống nội địa để đảm bảo ổn định và dễ quản lý chất lượng.

Cuối cùng, ông Huy đề nghị Bộ NN hỗ trợ mô hinh nuôi tôm chân trắng sử dụng nước biển để cải thiện môi trường, như một số tỉnh miền Trung đang áp dung.


Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang Hướng Đi Mới Cho Người Nuôi Heo Hậu Giang Hướng Đi Mới Cho Người Nuôi Heo

Hạn chế được ô nhiễm môi trường, dễ áp dụng cho cả trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng hiệu quả kinh tế... đó là những hiệu quả tích cực mà người chăn nuôi heo trong tỉnh Hậu Giang nhận thấy được sau khi áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học.

29/05/2014
Kiến Nghị Hỗ Trợ Gần 550 Triệu Đồng Chống Hạn Cứu Đàn Cá Giống Bố Mẹ Kiến Nghị Hỗ Trợ Gần 550 Triệu Đồng Chống Hạn Cứu Đàn Cá Giống Bố Mẹ

Trước tình hình khô hạn khốc liệt đang xảy ra, Trung tâm Giống thủy sản Bình Định vừa có văn bản gửi lãnh đạo Sở NN-PTNT đề nghị hỗ trợ khẩn cấp số kinh phí gần 550 triệu đồng để chống hạn cứu đàn cá giống bố mẹ gồm các loại: trắm, trôi, mè, chép, rô phi, bống tượng… đang được nuôi giữ tại Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản xã Mỹ Châu (Phù Mỹ).

23/06/2014
Ngân Hàng Đồng Hành Cùng Ngư Dân Bám Biển Ngân Hàng Đồng Hành Cùng Ngư Dân Bám Biển

Cùng với nhiều chương trình tặng quà cho người dân, hướng về Trường Sa, Hoàng Sa, ngành ngân hàng đang triển khai nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ ngư dân. Nguồn tiền khoảng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngư dân bám biển, với lãi suất ưu đãi 3%/năm đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ lúc nào khi có đầy đủ cơ sở pháp lý…

23/06/2014
Triển Vọng Từ Những Giống Ớt Mới Triển Vọng Từ Những Giống Ớt Mới

Nhằm nâng cao khả năng sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và hướng đến thị trường, dự án BĐKH, thuộc Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung (Trường Đại học Nông lâm Huế) đã nghiên cứu và tiến hành xây dựng mô hình trồng ớt giống mới với diện tích 13 ha tại 3 xã dự án là Triệu Giang, Triệu Vân (huyện Triệu Phong) và Hải Quế (huyện Hải Lăng, Quảng Trị).

23/06/2014
Miền Bắc Được Mùa Vụ Đông Xuân Miền Bắc Được Mùa Vụ Đông Xuân

Vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 vừa qua ở các tỉnh thành phía Bắc được coi là một trong những vụ khó khăn nhất. Thời tiết bất thuận, sâu bệnh bùng phát trên diên rộng, tuy nhiên hầu hết các địa phương đều thắng lợi lớn cả về năng suất và sản lượng.

29/05/2014