Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Miền Bắc Được Mùa Vụ Đông Xuân

Miền Bắc Được Mùa Vụ Đông Xuân
Ngày đăng: 29/05/2014

Ngày 27/5, tại Thanh Hóa, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 khu vực các tỉnh thành phía Bắc.

Vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 vừa qua ở các tỉnh thành phía Bắc được coi là một trong những vụ khó khăn nhất. Thời tiết bất thuận, sâu bệnh bùng phát trên diên rộng, tuy nhiên hầu hết các địa phương đều thắng lợi lớn cả về năng suất và sản lượng.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, vụ lúa Đông Xuân 2013-2014, toàn miền Bắc đã gieo cấy hơn 1,1 triệu ha, giảm khoảng 1,5 nghìn ha so với vụ Đông Xuân năm 2012-2013. Năng suất trung bình đạt 62,4 tạ/ha, trong đó khu vực Đồng bằng sông Hồng đạt 65,9 tạ/ha. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ đạt 60,7 tạ/ha.

Nguyên nhân vụ Đông Xuân được mùa được nhận định là do các địa phương chủ động ứng phó với thời tiết phức tạp, chỉ đạo sản xuất hợp lý, bám đồng bám ruộng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chống hạn, chống úng và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên đã căn bản phòng trừ được bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn trên các trà lúa. Các giống lúa ngắn ngày và chất lượng được tăng cường gieo.

Đặc biệt các giống lúa lai tiếp tục là giải pháp quan trọng để tăng năng suất và sản lượng. Diện tích gieo thẳng tiếp tục được mở rộng lên 21%. Năng suất và sản lượng của vụ Đông Xuân năm nay được đánh giá là tương đương với năm 2012 - năm được mùa nhất từ trước đến nay.


Có thể bạn quan tâm

Phía Nam Tiêu Thụ Vải Thiều Tăng Mạnh! Phía Nam Tiêu Thụ Vải Thiều Tăng Mạnh!

Từng đoàn xe container lạnh chở trái vải từ các tỉnh phía Bắc nườm nượp đổ vào các chợ đầu mối nông sản tại TP.HCM trong những ngày gần đây khiến giá giảm mạnh từ 50-70.000 đ/kg (giá sỉ) lúc đầu mùa xuống còn 12.000-14.000đ/kg.

24/06/2014
Nhiều Quốc Gia Muốn Nhảy Vào “Sân Chơi” Xuất Khẩu Cá Tra Nhiều Quốc Gia Muốn Nhảy Vào “Sân Chơi” Xuất Khẩu Cá Tra

Hiện nay, nghề nuôi cá tra không chỉ diễn ra tại 4 nước vùng hạ lưu sông Mê Kông như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào, mà nhiều nước khác trên thế giới cũng đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất loài cá này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và hướng đến thị trường xuất khẩu.

27/11/2014
Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Hơn 10.000 Đồng/kg Giá Tôm Nguyên Liệu Tăng Hơn 10.000 Đồng/kg

Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg được thương lái mua 255.000 - 260.000 đồng/kg; loại 30 con/kg khoảng 225.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 103.000 đồng/kg và 80 con/kg là 110.000 đồng/kg.

24/06/2014
Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Công Ty Nông, Lâm Nghiệp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Công Ty Nông, Lâm Nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp.

24/06/2014
Anh Trần Đức Trung Mạnh Dạn Ứng Dụng Công Nghệ Trong Bảo Quản Giống, Sản Phẩm Cây Trồng Anh Trần Đức Trung Mạnh Dạn Ứng Dụng Công Nghệ Trong Bảo Quản Giống, Sản Phẩm Cây Trồng

Theo anh Trung thì trước đây, do diện tích lớn nên nhu cầu giống hoa cho mỗi vụ trồng rất nhiều, cứ mỗi lần vào vụ lại xuất hiện tình trạng khan hiếm giống. Gia đình phải tất bật liên hệ, tìm kiếm nguồn cung khắp nơi và mua giống với giá cao. Cũng vì thế nên giống hoa nhiều lúc không đảm bảo chất lượng, cây trồng kém phát triển, củ không nảy mầm tốt. Gia đình luôn rơi vào tình thế bị động trong việc tìm nguồn giống…

27/11/2014