Thống kê / Tin thủy sản

Tỷ lệ valine và vai trò trên cá biển

Tác giả: Trị Thủy (Lược dịch)
Ngày đăng: 25/03/2021

Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã có nghiên cứu thực tế nhằm xác định tỷ lệ Valine thích hợp cho cá nuôi trong môi trường nước mặn nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và cải thiện tình trạng miễn dịch của cá.

Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ valine đối với khả năng sử dụng thức ăn của cá biển.

Valine là một amino acid thiết yếu cho cá tôm vì valine tham gia vào tạo ra các sản phẩm có hoạt tính sinh học cao như hormon, enzyme... Trong các loài thực vật, nó được tổng hợp từ axit pyruvic qua nhiều giai đoạn. Cơ thể động vật không thể tự tổng hợp được valine mà phải bổ sung qua chế độ ăn có valine.

Trong nuôi trồng thủy sản, valine cũng là một amino acid rất quan trọng giúp gia tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và cải thiện tình trạng miễn dịch. Tuy nhiên nhu cầu của chúng trên các loài cá biển vẫn chưa được nghiên cứu nhiều.

Nghiên cứu này đánh giá tác động của valine trong khẩu phần ăn của cá chim vây ngắn Trachinotus ovatus đối với hoạt động tăng trưởng, hiệu quả sử enzyme tiêu hóa, các chất chống oxy hóa ở huyết thanh, chỉ số miễn dịch và xác định nhu cầu valine đối với cá.

Thí nghiệm

Sáu chế độ ăn với nồng độ khác nhau của L-valine (15.0; 16.6; 18.6; 20.7; 23.5 và 25.4 g/kg thức ăn, được ký hiệu là chế độ ăn từ Val-1 đến Val-6.). Thức ăn được chế tạo chứa 430g/kg protein thô với bột cá, bột đậu nành, bột đậu phộng và các axit amin kết tinh sẵn. Mỗi khẩu phần được phân ngẫu nhiên vào các nhóm, mỗi nhóm bao gồm 20 cá thể (trọng lượng cơ thể ban đầu là 5,34 ± 0,03 g) và lặp lại ba lần. Thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần.

Kết quả

Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể cuối cùng và phần trăm tăng trọng (PWG) của cá tăng lên rõ rệt khi nồng độ valine tăng lên đến 18.6 g/kg thức ăn (chế độ ăn Val-3).

Tuy nhiên với chế độ ăn có chứa valine cao hơn sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả tăng trưởng của cá (p <0,05 ).

Tỷ lệ hiệu quả sử dụng protein, sự gắn kết protein cơ thể (BPD), hàm lượng protein cơ, amylase đường ruột và hoạt động của pepsin, T-AOC huyết thanh, hoạt động LZM, IgM cũng tăng mạnh ở nhóm Val-3. Và xu hướng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, hoạt tính AST huyết thanh, ALT, urê và MDA cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, hàm lượng lipid trong cơ thể cá và cơ thịt cá trong nhóm ăn khẩu phần ăn Val-6 lại thấp hơn nhiều so với khẩu phần ăn khác (p <0,05).

Tỷ lệ sống sót của chế độ ăn uống Val-1 thấp nhất trong nghiên cứu này và thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn uống Val-2 (p <0,05).

Kết luận

Các kết quả nghiên cứu trên chỉ ra rằng yêu cầu valine tối ưu cho cá nuôi trong lồng lưới nước biển là 19.87 – 20.17 g valine /kg trong khẩu phần ăn khô, tương ứng là 46.22 – 46.91 g/kg protein trong chế độ ăn.


Có thể bạn quan tâm