Thống kê / Thống kê nông sản

Thị trường rau quả ngày 31/7: Tiếp tục tăng giá do ảnh hưởng dịch Covid-19

Tác giả: Phương Thúy
Ngày đăng: 03/08/2020

Nguồn cung sụt giảm, dịch bệnh bùng phát trở lại đẩy giá rau, củ tại các chợ lẻ tăng mạnh 3.000-8.000 đồng/kg, có loại tăng gần 10.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ infonet khảo sát tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Nhân Chính (Thanh Xuân), Láng Hạ (Đống Đa), Nghĩa Tân (Cầu Giấy),... cho thấy giá các loại rau, củ tăng liên tục trong những ngày gần đây.

Giá bán rau xanh tại chợ Nhân Chính các loại như bắp cải 20.000 đồng/kg, cải ngọt 20.000 đồng/kg, bí xanh 25.000 đồng/kg, xà lách 50.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg..., tăng 3.000 - 8.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu giảm.

Đặc biệt, có loại tăng gần 10.000 đồng/kg so với giá bán tuần trước như cà chua, đậu côve lên 30.000 đồng/kg. Chị Mai, tiểu thương tại chợ Nhân Chính, cho biết giá rau, củ trong tuần qua tăng liên tục, đặc biệt là các loại củ, quả.

Cũng theo tieudung.vn Tại TP. Hồ Chí Minh, giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm tiếp tục tăng thêm từ 2.000 - 7.000 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, cà rốt 20.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; cải thìa 15.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; chanh 19.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; dưa canh 20.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; gừng 47.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg; ớt 37.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg. Như vậy, đến nay đã 4 ngày liên tiếp thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh tăng giá.

Cũng theo xu hướng tăng giá này, tại An Giang, giá nhiều mặt hàng rau củ tăng thêm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cải ngọt tăng 1.000 đồng/kg lên 11.000 đồng/kg; mồng tơi 11.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg; dưa leo 10.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; xà lách 12.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; bí đao 15.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg; ớt 60.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương bán hàng tại chợ Long Xuyên, nguồn cung hàng ít nên giá các loại rau xanh đều đã tăng từ 50 - 70% so với cách đây 1 tháng, rau, củ hàng về đến đâu là bán hết đến đó.

Với mặt hàng trái cây, nắng nóng cùng với những diễn biến từ dịch bệnh khiến giá cam, quýt tăng mạnh. Cụ thể như cam sành loại 1 tiếp tục tăng 3.000 đồng/kg lên mức 48.000 đồng/kg; quýt đường loại 1 có giá 55.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; thanh long 35.000 đồng/kg; dưa gang 10.000 đồng/kg; bưởi năm roi 30.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc 60.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 50.000 đồng/kg.

Với mặt hàng thủy sản, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCl bắt đầu có chiều hướng sôi động hơn. Giá cá tra nguyên liệu size từ 800gr - 1,2kg tại Đồng Tháp, Cần Thơ có dấu hiệu tăng nhẹ 200 đồng/kg lên mức 18.200 đồng/kg. Trong khi đó, mặt hàng tôm duy trì mức giá ổn định so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá tôm thẻ size 20 con tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau đang ở mức 160.000 đồng/kg, size 30 con có giá 120.000 đồng/kg size 40 con dao động từ 105.000 - 107.000 đồng/kg.

Đại diện chợ đầu mối cũng cho hay, giá rau củ tăng do thời tiết thất thường khiến dịch bệnh nhiều, năng suất giảm. Mặt khác, dịch bệnh kéo dài khiến người dân giảm diện tích trồng cũng là lý do khiến nguồn cung thấp.

Là những khu vực cung ứng nông sản cho các chợ đầu mối TP HCM, nhiều hợp tác xã rau ở Long An, Tiền Giang và Đà Lạt cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, giá rau củ liên tục tăng mạnh. Bởi nông sản đang hụt hàng trầm trọng, phải từ giữa tháng 8 giá các mặt hàng này mới có thể ổn định trở lại.

Theo lãnh đạo phòng kinh tế Đà Lạt, Long An, tình hình sản xuất rau củ quả đang chậm lại. Hiện sản lượng rau mới đáp ứng khoảng 80% thị trường. Do đó, để nguồn hàng dồi dào, đủ cung cấp cho các tỉnh, thành phía Nam cần có thêm thời gian. Đồng thời, dịch bệnh cũng phải kiểm soát được thì người dân mới dám tăng diện tích trồng.


Có thể bạn quan tâm