Reports / Mô hình kinh tế

Sản xuất tôm sú giống hạn chế bệnh còi

Publish date: Monday. November 30th, 2015

Trước đây, tỷ lệ nhiễm bệnh MBV trên tôm sú giống chiếm 60 - 65%, thì kết quả của dự án đã giảm xuống dưới mức 30%.

Ngoài việc giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh MBV, năng suất trung bình còn tăng 20 - 40% so với phương pháp truyền thống.

Chất lượng tôm giống thu được khi áp dụng quy trình hạn chế dịch bệnh là tôm khỏe mạnh, đồng đều về kích cỡ và kiểm dịch đạt chất lượng trước khi xuất bán.

Quy trình sản xuất tôm giống này đang được triển khai thí điểm tại 3 trại sản xuất giống thủy sản trên địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quy trình sản xuất giống hạn chế dịch bệnh đã kiểm soát chất lượng nước, chất lượng tôm bố mẹ, không sử dụng hóa chất, kháng sinh nên chất lượng tôm giống đạt chất lượng, hạn chế rủi ro cho người nuôi tôm.

Bệnh MBV là do Baculovirus gây ra.

Tôm nhiễm MBV thường có màu đen tối, kém ăn, còi cọc, chậm lớn, chu kỳ lột xác kéo dài...

Tôm nhiễm MBV sau 3 đến 4 tháng nuôi vẫn có kích thước rất nhỏ, cơ thể tôm yếu và dễ mẫn cảm với các mầm bệnh nguy hiểm khác gây tỷ lệ chết cao.


Related news