Thống kê / Mô hình kinh tế

Phòng trị bệnh thán thư trên cây tiêu

Ngày đăng: 19/11/2015

Bộ phận cây bị hại chủ yếu là lá non, cành non, nụ hoa.

Trên lá non, bệnh làm đầu lá bị khô đen.

Cành non bị bệnh thì vỏ cành có màu nâu đen.

Nụ hoa bị bệnh có màu nâu đen và dễ bị rụng.

Bệnh thường phát sinh phát triển trong điều kiện mùa mưa ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, cây trong thời kỳ ra lộc, ra nụ; vườn tiêu đầu tư chăm sóc không thích hợp: bón phân không đầy đủ, cân đối và kịp thời, bón nhiều phân đạm, cây che bóng và cây choái sống quá rậm rạp làm vườn thiếu ánh sáng và ẩm ướt; hệ thống thoát nước vườn cây không tốt.

Biện pháp phòng trừ: Trước khi vào vụ mới cần cắt tỉa bớt cành tán cây che bóng và cây choái sống, vệ sinh vườn tiêu, thoát nước, dọn hết cỏ và các tàn dư thực vật đem tiêu hủy, cắt các dây tiêu bị sâu bệnh, dây trong khung tán lá, dây lươn, làm cho tán lá thông thoáng để tăng cường quang hợp, giảm thấp ẩm độ trong vườn.

Bón phân đầy đủ, bón cân đối các loại phân NPK, bón lót nhiều phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục, tăng cường một số vi lượng bằng cách phun phân bón qua lá POLYFEED 15-15-20 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ để kích thích cây ra hoa, tăng cường khả năng chống bệnh.

Ở giai đoạn cây ra chồi và nụ non, nếu gặp điều kiện thời tiết ẩm độ cao thì cần phun thuốc THIO-M 500SC, liều lượng pha 250 ml thuốc/100 lít nước để phòng ngừa bệnh, phun ướt đều tán cây.

Khi bệnh chớm xuất hiện thì phun thuốc THIO-M 500SC hai lần liên tiếp, lần 2 cách lần một từ 7-10 ngày.


Có thể bạn quan tâm