Thống kê / Mô hình kinh tế

Phát triển vùng nguyên liệu mè

Ngày đăng: 26/06/2015

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cây mè (vừng) - Tiềm năng và định hướng phát triển vùng nguyên liệu ở Đồng Tháp Mười”. Hội thảo có sự tham gia của khoảng 60 đại biểu là nhà khoa học, khuyến nông địa phương, nông dân SX mè.

Nhiều ý kiến cho rằng, Đồng Tháp Mười có tiềm năng rất lớn để phát triển cây mè cả về đất đai, thời tiết khí hậu, bố trí cơ cấu mùa vụ. Qua nghiên cứu và thực tiễn đã thể hiện được tính ưu việt của cây mè trên vùng đất xám.

 Mè có nhiều triển vọng về thị trường, giá cả và tiêu thụ khá ổn định, trồng mè luôn có lời. Phát triển mè phù hợp với chủ trương của Bộ NN-PTNT và của địa phương, đặc biệt tỉnh Long An đã quy hoạch đến năm 2020 ổn định 15.000 ha mè.

Hội thảo cũng đề cập một số vấn đề cần ưu tiên giải quyết để “làm chất xúc tác” phát triển SX mè nhanh hơn, hiệu quả hơn. Qua đó, tiếp tục nghiên cứu chọn giống mè mới có năng suất cao, chất lượng tốt hơn. Đẩy mạnh hơn chuyển giao để nông dân có điều kiện đầu tư thâm canh đẩy năng suất tới gần tiềm năng 1,2 - 1,4 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm