Thống kê / Tin thủy sản

Những cách mới để giúp ngành nuôi trồng thủy sản của Ghana thành công

Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 12/10/2020

Cách một người mới tham gia nuôi trồng thủy sản đang nâng cấp công nghệ và áp dụng các thành phần thức ăn địa phương mới để mang lại hiệu quả tốt nhất trong trang trại cá rô phi và cá da trơn của gia đình mình.

HQ của Windmill Farms sử dụng các hệ thống công nghệ tương đối cao

Cho đến năm năm trước, Kwame Adade, sinh ra ở Vương quốc Anh với cha là người Ghana và mẹ là người Sierra Leonian, là một chuyên gia CNTT thành công, làm việc trong một doanh nghiệp gia đình có trụ sở tại Vương quốc Anh, đảm nhiệm các vai trò bảo mật ngân hàng và viễn thông. Nhưng, vào năm 2015, sau chuyến thăm Ghana, nơi cha anh bắt đầu nuôi cá tra trong ao vuông, bê tông, anh quyết định rằng đất đai, vị trí, nguồn nước và thậm chí cả con người đều mang lại triển vọng lớn cho nuôi trồng thủy sản.

Do đó, ông chuyển đến và thành lập Trang trại Cối xay gió, bắt đầu hoạt động vào năm sau. Kinh nghiệm của ông cung cấp nhiều hiểu biết thú vị về ngành nuôi trồng thủy sản - cả ở Ghana và châu Phi nói chung - với nhiều bài học cho các nhà đầu tư đang hướng tới cơ hội hấp dẫn trong nuôi trồng thủy sản châu Phi, cũng như cho người nuôi cá địa phương.

Động thái đầu tiên của anh là thiết kế lại những ao vuông do bố anh xây dựng. So với hoàn cảnh ở các trang trại châu Âu mà anh đã đến thăm, công việc duy trì ao trong môi trường nhiệt đới rất khó khăn và tốn nhiều công sức, vì vậy anh đã xây dựng các bể tròn với máy bơm tự động giúp anh không chỉ đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định mà còn lưu thông nước và xả chất thải xuống giữa, một hệ thống đã hoạt động tốt.

Ông cũng quyết định rằng - do chi phí điện cao - điện mặt trời là lựa chọn tốt nhất.

“Đối với thiết kế kiểu châu Âu như thế này, điện rất tốn kém. Năng lượng mặt trời là lựa chọn tốt nhất, mặc dù một số có thể thấy chi phí ban đầu hơi cao. Nhưng tôi sẽ chọn mặt trời vào bất kỳ ngày nào, ”Adade phản ánh.

Hệ thống phù hợp với địa điểm

Adade cũng xây dựng một con đập trên một thửa đất khác của gia đình, cách trụ sở chính của ông năm km, nằm trên một vùng lũ và cung cấp một lượng nước dồi dào. Anh ta quyết định sử dụng một công nghệ thấp hơn được thiết lập tại địa điểm này.

“Ở đây không có công nghệ gì cao, ngoài hệ thống cho ăn tự động, giúp tôi tiết kiệm một số chi phí lao động,” anh giải thích.

Adade nhanh chóng nhận ra rằng mối lo ngại của những người nuôi cá ở Ghana về chi phí thức ăn cao là có cơ sở, vì vậy anh đã thử nghiệm một vài thành phần thay thế và định cư trên bèo tấm và rau diếp nước, những loài này mọc nhiều trên những vùng đất có mực nước ngầm cao, như khu vực Adieso nơi trang trại được định vị.

Địa điểm thứ hai của Kwame Adade, nơi mà anh ấy dự định sẽ tăng gấp ba kích thước, nằm trong một hồ chứa

"Tôi nuôi cả cá rô phi và cá da trơn trong đập. Cá rô phi thực sự thích hai loại cây này và cá da trơn ăn trứng cá rô phi đẻ, để giúp cân bằng chính xác. Vì vậy, bên trong đập, tôi không sử dụng bất kỳ thức ăn thương mại nào. Công nhân của tôi Thu thập thực vật từ vùng lân cận hàng tuần và cho chúng ăn hàng ngày mà không cần chế biến. Sau bốn tuần, chúng tôi phân loại và chuyển những con cá lớn nhất vào lồng trên đập, tách cá rô phi với cá da trơn, cho đến khi chúng sắp được bán. Chúng tôi sau đó chuyển chúng đến các bể chứa tại địa điểm chính và cho chúng ăn thức ăn công nghiệp cho đến khi chúng được bán, thường là tối đa trong hai tuần. Mục đích chung là tiết kiệm chi phí thức ăn. Tôi tiết kiệm đáng kể thức ăn chăn nuôi, ”ông giải thích.

Anh ta đang trong quá trình tăng gấp ba lần kích thước của con đập.

“May mắn thay, tôi có đủ đất để diễn,” anh nói.

Người nuôi cá châu Phi luôn bày tỏ lo lắng về chi phí thức ăn cho cá cao, chiếm ít nhất 70% ngân sách của người nuôi cá. Bột đậu nành là mặt hàng có chi phí chính, do nó được nhập khẩu. Ruồi lính đen được coi là một thay thế tiềm năng tốt, và một số sản xuất thương mại đang được thực hiện ở Ghana và Kenya. Kết quả thú vị của Adade cũng chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm từ nông dân ở Ghana.

Ken Essien, một nông dân nuôi cá da trơn, đang tìm cách nói chuyện với anh ta về việc anh ta sử dụng thực vật thủy sinh làm thức ăn.

“Tôi nghĩ anh ấy đang làm điều gì đó rất thú vị. Bèo tấm và rau diếp nước là những nguyên liệu đã biết, mặc dù chúng không được sử dụng ở nơi khác trên thế giới. Tôi thích ý tưởng của anh ấy về việc bắt đầu với chúng trên đập và chuyển chúng sang các ao để nuôi đến khi bán. Có điều gì đó có thể học được từ anh ấy, ”Essien phản ánh.

Việc vận hành hệ thống tuần hoàn cũng giúp Kwame có cơ hội sử dụng nước thải giàu phân bón để trồng rau.

“Đó là một khả năng thú vị mà tôi đang xem xét. Đó chắc chắn là một dòng hấp dẫn mà chúng ta phải khai thác. Tôi thấy rằng nhu cầu về rau diếp, bắp cải, cà rốt và một số loại rau khác là khá cao. Khu vực này thích hợp để sản xuất chúng, ”Essien nói.

Mặc dù cá rô phi theo truyền thống được coi là món ăn thành thị ở Tây Phi, Kwame vẫn bán tất cả cá rô phi của mình tại cổng trang trại.

“Những người từ các cộng đồng chủ yếu là nông thôn xung quanh có mặt ở cổng trang trại, vào và mua. Tôi không làm bất kỳ hoạt động tiếp thị nào. Tôi hy vọng sẽ tăng sản lượng trong ngắn hạn và tôi tự tin rằng tất cả sẽ được bán trong cộng đồng, ”anh nói.

Trang trại Cối xay gió sản xuất cá rô phi, cá da trơn và rau hữu cơ

Tuy nhiên, anh ấy bán cá da trơn của mình cho các đại lý với số lượng ngày càng tăng của các khớp nướng “điểm và tiêu diệt”, những người mua chúng tại cổng trang trại. Hiện tại, trung bình mỗi tháng anh bán được 20 tấn, trong đó 60% là cá da trơn và 40% là cá rô phi.

“Đây là một công việc đang được tiến hành và tôi đang nhắm đến một sản lượng cao hơn nhiều. Tôi không ngại đổi mới, thay đổi mọi thứ để đạt được kết quả tốt hơn. Tôi tin tưởng rằng trong vài năm tới, sản lượng của trang trại sẽ cao hơn nhiều ”, anh giải thích.

Kwame không hối tiếc 'khi rời bỏ sự nghiệp được trả lương cao và chuyển sang nuôi cá.

“Tiềm năng ở đây là rất lớn. Không có giới hạn cho việc bạn có thể phát triển bao xa. Hiện nay, chế biến cá đang trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là xuất khẩu. Tôi không chắc liệu mình muốn chỉ đơn giản là tối đa hóa sản lượng để đáp ứng nhu cầu dự kiến bùng nổ, hay tham gia vào quá trình chế biến. Tôi đang xem xét khả năng mời các nhà đầu tư. Nhưng hiện tại, tôi rất hạnh phúc ở đây, ”anh nói.


Có thể bạn quan tâm