Thống kê / Nuôi lợn (Heo)

Năng suất của động vật và đa dạng di truyền - Phần 2

Tác giả: Nguyễn Thanh Hoài
Ngày đăng: 07/04/2016

SCNT hoạt động như thế nào?

SCNT sử dụng tế bào cơ thể nhiều hơn tế bào phôi như là vật hiến tặng (donor).

ADN trong nhân được cấy vào trứng (nõan bào) đòi hỏi lập tái chương trình (reprogramming).

Rất ít hiểu biết về sự tái chương trình này diễn ra như thế nào trừ một chuyện là nó có thể bị hỏng.

Điều này là vì một tế bào phôi lập chương trình một cách bình thương ADN trứng và tinh trùng chứ không phải ADN từ ác tế bào soma.

Hiện nay tất cả các quy trình SCNT làm chết 90% phôi.

(tỷ lệ chết của phôi thường là 20-30% đối với vật nuôi và hình như quá 50% đối với đàn bà)..

Cho dù sự mất mát đó xẩy ra trong thời gian mang thai, nhưng một số lần mang thai bất thường vẫn tiến triển đúng kỳ hạn như thể với phương phương pháp thông thường và bằng SCNT.

Sự cố xẩy ra với nhân bản cao hơn và hình như do nhau thai dị thường – bào thai và con sinh ra hầu hết là bình thường nhưng có những vấn đề do sự phát triển và sinh đẻ.

Bào thai có thể chết hoặc con con được sinh ra không bình thường.

Đây được gọi là hội chứng con con dị thường (AOS) và kể cả các tình trạng như thiếu oxy trong mô (thiếu oxy trong tế bào cơ thể), hypolglycemia (mức đường trong máu thấp) và hầu hết xảy ra ở con con.

Đa phần những trục trặc này tự điều chỉnh sau khi được chăm sóc đặc biệt và con con lớn lên.

Chết phôi thai và bào thai xảy ra với SCNT là nguyên nhân chính cho tỷ lệ thành công thấp và chi phí cao của công nghệ này.

Sự an tòan của thực phẩm từ động vật nhân bản

Đối với những ai không có kiến thưc về nhân bản thì ý tưởng này gây ra một phản ứng khó chịu.

Cục thực dược phẩm (FDA) của Mỹ đã giải quyết những mối quan tâm về an tòan thực phẩm trong báo cáo mới đây: "Nhân bản động vật: đánh giá về sự nguy hiểm".

Bào cáo này chỉ ra rằng sữa, thịt và các sản phẩm khác từ động vật nhân bản cũng an tòan như động vật không nhân bản.

Nghiên cứu này nhấn mạnh cuộc đấu tranh dành sự chấp nhận các sản phẩm của động vật nhân bản dùng cho thực phẩm.

Mặc dù không nghiên cứu nào có thể đánh giá được tất cả động vật nhân bản một cách tường tận, nhưng cũng không có một bằng chứng khoa học nào nghi vấn rằng các sản phẩm từ bất kỳ động vật nhân bản ít an tòan hơn các sản phẩm tương tự từ động vật không nhân bản, ngoại trừ vấn đề chủng loại.


Có thể bạn quan tâm