Thống kê / Mô hình kinh tế

Mì Rớt Giá, Hàng Ngàn Hộ Dân Gặp Khó Ở Tây Nguyên

Ngày đăng: 16/05/2012

Thấy mì bán được giá, thời gian qua hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum ồ ạt chuyển qua trồng loại cây ngắn ngày. Diện tích và sản lượng tăng nhưng thị trường tiêu thụ hạn hẹp, khiến mì nguyên liệu rớt giá, không có nơi tiêu thụ.

Theo thống kê của ngành NN-PTNT địa phương, năm 2012 diện tích trồng mì của Gia Lai gần 70.000 ha, Kon Tum 45.000 ha... Trung bình 1 ha mì khoảng 30 tấn củ. Với ngần ấy diện tích, trong niên vụ này, Gia Lai và Kon Tum cung cấp thị trường cả triệu tấn mì nguyên liệu. Ở vùng Bắc Tây Nguyên, với khoảng chục nhà máy chế biến tinh bột mì nhưng cũng không thu mua được hết sản lượng mì.

Chị Trần Thị Thu, chủ đại lý thu mua mì ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết: Thời gian qua, do người dân ồ ạt thu hoạch mì, khiến giá mì biến động thất thường, từ mức 5.000 đồng/kg mì khô, xuống còn khoảng 2.000 đồng/kg. Thị trường bấp bênh, nhiều tiểu thương không dám thu mua vì sợ giá còn xuống.

Ông Lê Thanh Hà, Phó Giám đốc Nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Phú Túc (tỉnh Gia Lai) cho hay, mặc dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo không nên chuyển qua trồng mì ồ ạt nhưng bà con vẫn mở rộng diện tích. Về phía nhà máy, chúng tôi chỉ có thể tăng cường thu mua về chế biến đến mức độ nào đó, chứ không thể mua hết. Phần lớn mì nguyên liệu được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng nhu cầu thị trường này có lúc tăng, lúc giảm nên người dân và doanh nghiệp không kịp trở tay. Năm nay, việc xuất khẩu sang thị trường này gặp khó khăn, nên giá mì càng xuống thấp.

Có thể bạn quan tâm