Thống kê / Mô hình kinh tế

Lâm Đồng gia tăng diện tích cà chua bị sâu xanh gây hại

Ngày đăng: 30/05/2015

Hiện cả tỉnh Lâm Đồng có 2.434ha cà chua; ngoài sâu xanh, loại cây trồng này còn bị nhiễm bệnh đốm lá vi khuẩn 404ha, bệnh mốc sương nhiễm 33,4ha, bệnh héo xanh nhiễm 33ha. Hai địa phương có cà chua bị bệnh nhiều nhất là Đơn Dương và Đức Trọng.

Cũng theo Chi cục BVTV Lâm Đồng, đặc điểm gây hại của sâu non là thường ăn vào lá non, sau đó cắn chui vào quả từ cuống; các lá và chùm hoa cà chua bị sâu non ăn có thể bị gãy. Khi bị sâu xanh tấn công, quả non mới hình thành thường bị rụng, quả lớn hơn có thể thối và cũng bị rụng.

Chi cục BVTV Lâm Đồng đã đưa ra biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cà chua: Ngoài việc làm kỹ đất, trồng cây với mật độ hợp lý, bón phân cân đối, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng... bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý hạn chế phun các loại thuốc để bảo tồn các loài thiên địch như bọ rùa, nhện, ong ký sinh, chuồn chuồn...

Cùng đó, khi phát hiện có nhiều sâu xanh mới nở, bà con nên luân phiên sử dụng một số loại thuốc như Chlorantraniliprole (DuPontTM PrevathonR 5SC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC, Pesieu 500SC), Matrine (Kobisuper 1SL, Sokupi 0.36SL), Spinosad (Success 25SC)... để phun diệt.

Đồng thời, Chi cục còn lưu ý: “Để phòng trừ có hiệu quả, cần phát hiện sớm ở giai đoạn sâu non chưa đục vào quả; sau khi thấy trứng trưởng thành xuất hiện từ 4 - 10 ngày, cần theo dõi và phòng trừ khi sâu non mới nở. Trong thời kỳ thu hoạch, nên dùng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thảo mộc; và thời gian cách ly ngắn”.


Có thể bạn quan tâm