Thống kê / Mô hình kinh tế

Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) Mở Rộng Diện Tích Nuôi Tôm He Chân Trắng

Ngày đăng: 07/10/2014

Năm 2014, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) thả nuôi 13,5 ha tôm he chân trắng (tăng 7,5 ha so với năm 2013), chủ yếu ở xã Hoằng Phụ và Hoằng Yến. 100% diện tích tôm he chân trắng được các chủ ao đầm thả 2 vụ/năm.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết: từ đầu tháng 6 đến nay, các chủ ao đầm đã tiến hành thu hoạch tôm thương phẩm vụ 1 và vụ 2. Năng suất bình quân đạt 13 tấn/1ha/vụ, giảm gần 4 tấn/1ha/vụ so với năm 2013.

Nguyên nhân chính là do chất lượng con giống thả nuôi không đồng đều, giống sau khi thả hao hụt nhiều. Đến hết tháng 9 - 2014, toàn huyện đã thu hoạch được 250 tấn tôm he chân trắng. Dự kiến trong năm 2014 tổng sản lượng tôm he chân trắng toàn huyện đạt 350 tấn. Hiện tại, giá bán tôm he chân trắng thương phẩm ổn định, nhiều chủ đồng nuôi tôm he chân trắng đã thu lợi nhuận cao.

Để tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng trực thuộc và các xã ven biển chỉ đạo các chủ ao đầm đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ; tăng cường kiểm dịch, quản lý nghiêm ngặt chất lượng con giống; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, hoàn chỉnh công nghệ, quy trình kỹ thuật nuôi để phổ biến rộng rãi cho người dân kiến thức kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống, chăm sóc, quản lý tôm nuôi, sử dụng hóa chất, thức ăn, thuốc kháng sinh đúng liều lượng, nâng kích cỡ tôm nuôi, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ xuất khẩu và bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm