Thống kê / Tin thủy sản

Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh viêm miệng đỏ

Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 15/03/2019

Nó là gì?

Tác nhân gây bệnh viêm miệng đỏ là vi khuẩn Yersinia ruckeri.

Có nhiều loại huyết thanh của vi khuẩn và các hệ thống phân loại có thể dựa trên việc rà soát toàn bộ tế bào hoặc các nhóm kháng nguyên vách tế bào riêng lẻ. Loại huyết thanh gây bệnh viêm miệng đỏ là chủng Hagerman, serotype O1a, được coi là có độc tính cao nhất.

Bệnh làm ảnh hưởng đến nhiều loại cá ở mọi lứa tuổi.

Bệnh gây nhiễm trùng máu do vi khuẩn lây lan vào cơ thể qua đường máu. Bùng phát thường bắt đầu với tỷ lệ tử vong thấp đến tăng dần. Mức độ nghiêm trọng của ổ dịch phụ thuộc vào sự căng thẳng và sự hiện diện của các yếu tố gây căng thẳng.

Nó xảy ra ở đâu và khi nào?

Bệnh có thể lây truyền theo chiều ngang thông qua tiếp xúc cá với cá hoặc cá mang mầm bệnh, có thể không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Cá mang mầm bệnh là nguồn lây nhiễm đặc biệt quan trọng trong các tình huống căng thẳng, ví dụ: tăng nhiệt độ.

Truyền dọc từ cá sang trứng cũng bị nghi ngờ nhưng điều đó chưa được chứng minh.

Chẩn đoán

Cá bị nhiễm bệnh có thể tự tách khỏi cá khác và có dấu hiệu bơ phờ.

Tỷ lệ tử vong bắt đầu thấp và tăng trong giai đoạn sau.

Dấu hiệu bệnh lý tổng thể là:

• Màu cơ thể tối (nhìn thấy trong nhiễm trùng không điển hình)

• Xuất huyết ở gốc vây và lỗ thông hơi

• Đỏ (xuất huyết dưới da) của nắp mang, khóe miệng, nướu, vòm miệng và lưỡi

• Mắt lồi (popeye) và xuất huyết quỹ đạo

• Chán ăn 

• Bụng sưng

• Cổ trướng (dịch trong khoang bụng)

• Xuất huyết chính xác trên gan, tuyến tụy, manh tràng, bàng quang bơi và bề mặt cơ bắp bên

• Lá lách đen to, bở

• Ruột dưới bị viêm có chứa dịch màu vàng đặc.

Dấu hiệu bệnh lý vi thể là:

• Gây viêm nhiễm toàn bộ xuất huyết tổng quát của tất cả các mô

• Vi khuẩn thâm nhập hầu hết vào các mô mạch máu (lá lách, gan, tim, mang, thận)

• Hoại tử mô tạo máu ở thận và lách.


Có thể bạn quan tâm