Thống kê / Nuôi lợn (Heo)

Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 1

Tác giả: T.P. (Theo Allaboutfeed)
Ngày đăng: 23/04/2016

Khatibi đã từng nghiên cứu về vấn đề nhiễm trichothecene của các loại ngũ cốc với David Schmale - phó giáo sư về an toàn thực phẩm và an toàn sinh học thực vật tại trường, và nhà tạo giống Carl Griffey - giáo sư về cây trồng và khoa học môi trường đất của trường.

Nhóm nghiên cứu lúa mạch Griffey đã phát triển các giống kháng của lúa mạch, và cả các giống có hàm lượng tinh bột cao.

Các nhà nghiên cứu tại Bộ Nông nghiệp Mỹ và Công nghệ Virginia đã quyết định tìm kiếm độc tố mycotoxin trong lúa mạch, deoxynivalenol (DON).

Nghiên cứu trước đây về một loại nấm (Fusarium graminearum) sản sinh DON trong lúa mạch đã xác định một vài gen chuyển đổi trichothecenes thành sản phẩm ít độc hại hơn.

Nhóm nghiên cứu đã chọn hai trong số những gen này (TRI101 và TRI201), đưa vào thí nghiệm một chủng nấm men (RW2802), và so sánh kết quả với men thương mại đã được tối ưu hóa để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Các nhà nghiên cứu đã lên men 4 giống lúa mạch của nhóm nghiên cứu Griffey tạo ra để sử dụng làm nhiên liệu sinh học, hulless Eve, VA06H-25, hulled Thoroughbred và Price.

Kết quả đo được trong cám và thức ăn chăn nuôi cho thấy rằng DON đã thực sự được chuyển đổi sang dạng ít độc hại (3ADON) trong quá trình lên men, với nấm men biến đổi gen TRI101 hoặc TRI201.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những sụt giảm lớn của DON thông qua chuyển đổi (52,4% lên 58,1%) trong suốt quá trình lên men của các lúa mạch dòng VA06H-25 hàm chứa lượng DON ở mức cao nhất trong trong hạt.

Nhưng trong mọi trường hợp, sử dụng nấm men có gen bổ sung đã làm giảm DON khi nó đã được chuyển đổi sang dạng ít độc hại hơn (3ADON).

Khatibi cho biết: Nghiên cứu này đặt nền tảng để giảm độc tố nấm mốc mycotoxin trong quá trình lên men và đưa ra một mô hình nghiên cứu trong tương lai khi các nhà khoa học tìm thấy một loại enzyme mà thực sự có thể phá hủy độc tố này.

 


Có thể bạn quan tâm