Thống kê / Mô hình kinh tế

Giảm Diện Tích, Tập Trung Thâm Canh Nâng Cao Năng Suất Mía Nguyên Liệu

Ngày đăng: 17/03/2014

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, niên vụ 2013 – 2014 này, toàn tỉnh có 33.383 ha mía nguyên liệu.

Nhiều nhất là vùng nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Lam Sơn với 16.000 ha, tiếp theo là vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Đường mía Việt Nam – Đài Loan gần 11.000 ha và vùng nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Nông Cống 6.450 ha.

Sản lượng mía toàn tỉnh vụ này đạt khoảng 2,17 triệu tấn, năng suất trung bình khoảng 65 tấn/ha. Năng suất mía ở Thanh Hóa những năm gần đây thấp hơn trung bình chung cả nước.

Vấn đề đặt ra là không nên mở rộng ồ ạt vùng nguyên liệu mía mà phải chú trọng thâm canh có trọng điểm để nâng cao năng suất mía. Mặt khác, việc mở rộng diện tích mía đang nảy sinh một số bất cập, như bố trí cơ cấu giống chưa thực sự hợp lý dẫn đến mía trổ bông nhiều, thu mua mía nguyên liệu chưa kịp thời...

Trên cơ sở rà soát, tính toán từ thực tế, niên vụ mía 2014 – 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng giảm diện tích mía xuống còn khoảng 30.000 ha. Những năm tiếp theo, diện tích mía cả tỉnh sẽ giảm dần còn khoảng 28.000 ha, được quy hoạch thành các vùng chuyên canh theo chiều sâu.

Đồng thời ngành nông nghiệp chỉ đạo phấn đấu đưa năng suất mía trung bình của niên vụ 2014 – 2015 lên 72 tấn/ha trở lên, riêng diện tích mía thâm canh đạt năng suất từ 100 tấn/ha trở lên. Theo đó, sản lượng mía nguyên liệu niên vụ tới phấn đấu đạt hơn 2,2 triệu tấn.


Có thể bạn quan tâm