Thống kê / Tin thủy sản

Cả trăm lần đi biển mới được thưởng thức đặc sản hiếm cá thòi lòi

Tác giả: Công Xuân
Ngày đăng: 26/07/2017

Những ai từng đến gành đá và san hô vùng biển gần bờ ở Quảng Ngãi đều sẽ thấy cá thòi lòi. Điều đáng ngại nhiên là không nhiều người biết loài cá này được ngư dân xem là đặc sản vì thịt rất thơm ngon và dai.

Anh Vũ Thanh Tùng (31 tuổi, ở TP.Quảng Ngãi) kể: "Đã hàng trăm lần đi biển và nhìn thấy loài cá này. Tuy nhiên cách đây hơn 1 tháng, trong lần ra thăm và được một người bạn ở Lý Sơn đãi món cá thòi lòi kho tiêu, mới biết loài cá này ngon như vậy".

Cá thòi lòi có kích cỡ bằng ngón tay người lớn, hình dáng xấu xí, thân trơn trượt và màu da lốm đốm. Không chỉ sống dưới nước như đồng loại, cá thòi lòi còn bò lên các mỏm đá nổi trên mặt nước để nằm.

Ở Quảng Ngãi, người dân thường đi bắt cá thòi lòi bằng hình thức soi đêm. Nếu chúng bò nằm trên bờ đá thì những "thợ săn" sẽ dùng tay chụp, còn ở dưới nước thì dùng chỉa để đâm.

Anh Bùi Hải (29 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn) cho biết: "Cá thòi lòi rất lanh lẹ, màu da lốm đốm trùng với màu đá, cát ở đáy biển nên rất khó để phân biệt rõ...  Điều này đòi hỏi những "thợ săn" phải quan sát kỹ và nhanh tay để chụp, đâm".

"Cá thòi lòi sống riêng từng con nên số lượng bắt không nhiều; đi soi thường chỉ được 300-500 gram/đêm. Do chất lượng thịt rất ngon và ít nên cá thòi lòi bắt được thường chỉ để chế biến làm thức ăn trong gia đình. Thỉnh thoảng, khi nào vô mánh được nhiều thì mới mang đi bán với giá 200-250.000 đồng/kg", nhiều người đi soi đêm ở Lý Sơn bày tỏ. Đây cũng chính là lí do  vì sao dù được ví là đặc sản nhưng rất ít người được thưởng thức loài cá này.


Có thể bạn quan tâm