Thống kê / Nuôi bò

Bổ sung lanh vào chế độ ăn cho bò để thay thế ngô

Tác giả: T.P. (Theo allaboutfeed)
Ngày đăng: 15/04/2016

Với lượng lanh 80 g/kg khẩu phần chất khô cho giai đoạn tăng trưởng phát triển của gia súc (nồng độ 0,4) và chế độ ăn ở giai đoạn xuất chuồng (nồng độ 0,8) được sử dụng thay thế cho hạt lanh và một phần ngô.

Dữ liệu được phân tích về những ảnh hưởng chính của chế độ ăn (thời kỳ tăng trưởng và xuất chuồng) và bao gồm cả ảnh hưởng của chế độ ăn có bổ sung lanh (có hoặc không có lanh).

Chế độ ăn đã được xây dựng gồm 140 g/kg protein thô cho giai đoạn tăng trưởng phát triển và xuất chuồng.

Không quan sát thấy sự khác biệt nào về lượng chất khô (10,2 ± 0,54 kg/d; 2,4 ± 0,09% trọng lượng cơ thể).

Chế độ ăn có bổ sung lanh làm giảm lưu lượng chất hữu cơ được vi sinh vật phân giải ở tá tràng.

Số ống tiêu hóa chất hữu cơ tham gia vào quá trình tiêu hoá nhiều hơn ở bê đực được cho ăn theo chế độ ăn thời kỳ xuất chuồng và tiêu hoá biểu kiến chất hữu cơ trong dạ cỏ có xu hướng lớn hơn đối với bê đực ăn theo chế độ ăn giai đoạn xuất chuồng.

Tiêu thụ thức ăn của bê đực theo chế độ ăn cho giai đoạn xuất chuồng nhiều hơn so với tiêu hóa protein thô.

Hiệu quả của vi sinh vật không bị ảnh hưởng (P = 0,36; g N/kg OM) theo chế độ ăn hoặc chế độ ăn có bổ sung lanh.

Bê đực được cho ăn theo chế độ ăn ở giai đoạn tăng trưởng phát triển có tỉ lệ tiêu hoá NDF (xơ trung tính) và ADF (xơ axít) nhiều hơn.

Bê đực ăn chế độ có bổ sung lanh có nồng độ amonia trong dạ cỏ thấp hơn.

Không có tác động nào của lanh lên CP, aNDF, ADF và chất hữu cơ tiêu hoá trong dạ cỏ và hệ tiêu hóa.

Kết quả cho thấy 8% lanh thay thế cho một phần ngô trong chế độ cho ăn và chế độ ăn có hạt lanh trong giai đoạn phát triển và xuất chuồng của bò thịt không làm thay đổi khả năng tiêu hoá chất hữu cơ và protein thô.

 


Có thể bạn quan tâm