Thống kê / Nuôi gà

Ảnh hưởng của bông cải xanh đến chất lượng trứng ở gà đẻ

Tác giả: T.P. (Theo Allaboutfeed)
Ngày đăng: 23/04/2016

384 vỏ trứng gà Roman nâu được sử dụng để nghiên cứu tác động của việc tăng khẩu phần ăn có bổ sung 0, 30, 60 và 90 g/kg bột xay thô cành và lá bông cải xanh (BSLM) đến năng suất và chất lượng trứng. Gà mái được phân ngẫu nhiên vào bốn nhóm.

Kết quả cho thấy chế độ ăn uống có bổ sung BSLM đã không ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất của gà đẻ.

Mức tăng BSLM dần và tăng bình phương đã làm tăng hàm lượng santofin của lòng đỏ trứng, màu sắc của lòng đỏ và làm giảm hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng.

Tuy nhiên, bổ sung BSLM không làm ảnh hưởng đến bề cao lòng trắng, đơn vị haugh, độ dày vỏ và độ cứng của vỏ trứng.

Hoạt tính của men khử Hydroxymethylglutaryl-coenzyme A (HMG-CoA) reductase giảm, đồng thời hàm lượng axit béo chuỗi ngắn ở manh tràng tăng dần và tăng bình phương với lượng bổ sung BSLM ngày càng tăng.

Kết quả trên chỉ ra rằng bổ sung BSLM cho gà đẻ giúp cải thiện chất lượng trứng với nhiều sắc tố lòng đỏ hơn và ít cholesterol trong lòng đỏ.

Cholesterol sụt giảm trong trứng của gà cho ăn BSLM có thể một phần do một thay đổi trong quá trình tổng hợp cholesterol, mà có thể là kết quả của những thay đổi trong quá trình lên men ở manh tràng.

 


Có thể bạn quan tâm